CEO Andreessen - Ben Horowitz và những bài học thất bại trong lĩnh vực Software as a Service
Ben Horowitz được xem là một nhà đầu tư thông minh và thức thời. Trong suốt cuộc đời của mình ông đã khởi nghiệp trong nhiều lĩnh vực và thu về những thành công nhất định. Ben Horowitz hiện đang là CEO và nhà sáng lập Andreessen một trong những brand thành công trong lĩnh vực Software as a Service trên toàn thế giới. Để đặt được những thành tựu như hôm nay, Ben Horowitz đã trải qua rất nhiều bài học thất bại trong quá khứ.

Ben Horowitz và thất bại trong lĩnh vực Software as a Service

Ben Horowitz sinh năm 1966 tại Anh, sau đó ông cùng gia đình chuyển đến sống tại Berkley, California sinh sống. Trước khi chuyển đến làm việc tại Thung lũng Silicon,  Ben đã lấy bằng  Cử nhân Khoa học Máy tính của Đại học Colombia và bằng Thạc sĩ Khoa học Máy tính từ UCLA từ năm 1990.
 

Ben Horowitz và thất bại trong lĩnh vực Software as a Service

Sau khi tốt nghiệp ông làm làm kỹ sư tại Silicon Graphics, 4 năm sau ông trở thành quản lý sản phẩm đầu tiên của Netscape tại Marc Andreessen. Sau đó ông nhanh chóng trở thành Phó chủ tịch và Tổng giám đốc Netscape. Horowitz đã tạo nên doanh thu hơn 100 triệu đô la vào thời điểm Netscape được AOL mua lại, nhờ vậy ông trở thành Phó chủ tịch của Bộ phận eCommerce của AOL.

Tuy nhiên chỉ 1 năm sau, Ben quyết định khởi nghiệp thành lập nên Loudcloud cùng với Marc Andreessen Tim Howes và In Sik Rhee. Loudcloud một đơn vị cung cấp phần mềm Software as a Service (dịch vụ đám mây). Khi mới thành lập Loudcloud đã thu hút được một số khách hàng lớn như: Quân đội Hoa Kỳ, Nike và Ford Motor Company.

Những tưởng sẽ gặt hái được thành công tuy nhiên, Horowitz và những người cộng sự của mình đã phải nếm trải những thất bại. Sự sụp đổ của "dot-com crash" năm 2000 khiến hàng loạt các khách hàng của Loudcloud phá sản. Chỉ sau 3 năm thành lập, Horowitz đã quyết định bán những giá trị cốt lõi của Loudcloud cho Electronic Data Systems với giá 63.5 triệu đô la.
 

Thành công đến từ chính những bài học thất bại

Thay vì chấp nhận số phận an bài, Horowitz tiếp tục khởi nghiệp. Từ chính những tàn dư sót lại của Loudcloud, Horowitz đã chuyển đổi thành Opsware - Một nhà cung cấp phần mềm trung tâm dữ liệu tự động hóa. Sau 5 năm điều hành công ty với nhiều khó khăn, Horowitz tiếp tục bán lại Opsware cho Hewlett-Packard với số tiền 1.65 tỷ đô la.
 

CEO Andreessen - Ben Horowitz thành công từ những bài học thất bại

Cuối cùng những nỗ lực của ông đã được đền đáp, sau khi ông và Marc Andreessen thành lập nên Andreessen Horowitz. Đây là một công ty đầu tư vốn và tư vấn cho cả những công ty khởi nghiệp trẻ, công ty công nghệ cao. Từ đây Andreessen Horowitz trở thành nhà đầu tư của rất nhiều công ty lớn như: Facebook, Instagram, Pinterest, Twitter, AirBnB, Groupon, và Skype.

Tuy không đạt được những thành công vượt trội trong lĩnh vực Software as a Service, nhưng Ben Horowitz đã mang đến những bài học đáng giá cho lớp thế hệ sau. Ben Horowitz là một ví dụ điển hình cho tấm gương vươn lên từ những thất bại của bản thân. Có thể nói ông không tự nhiên trở thành một CEO, một nhà đầu tư giàu có và tài năng, thành công đến từ chính bản lĩnh đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã.

Link tham khảo:
https://cafef.vn/cuoc-doi-ceo-huyen-thoai-ben-horowitz-that-bai-khong-the-lam-me-thanh-cong-neu-thieu-nguoi-bo-nay-20191231202509092.chn
 
Tác giả: Bùi Thành Đô