QUỸ ĐẦU TƯ MẠO HIỂM ĐỒNG HÀNH CÙNG STARTUP VIỆT
Có đến 80% các khoản đầu tư lớn nhất cho các dự án khởi nghiệp ĐMST của Việt Nam đều đến từ các nhà đầu tư quốc tế. Đó là đánh giá của Văn phòng Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Đề án 844). Đặc biệt, trong tổng khoản đầu tư đó, khoản đầu tư của các Quỹ đầu tư mạo hiểm là vô cùng quan trọng.

Có đến 80% các khoản đầu tư lớn nhất cho các dự án khởi nghiệp ĐMST của Việt Nam đều đến từ các nhà đầu tư quốc tế. Đó là đánh giá của Văn phòng Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Đề án 844). Đặc biệt, trong tổng khoản đầu tư đó, khoản đầu tư của các Quỹ đầu tư mạo hiểm là vô cùng quan trọng.

Được sáng lập năm 2007, Nextrans là quỹ đầu tư mạo hiểm của Hàn Quốc hướng đến các startup giai đoạn đầu. Quỹ này gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 2014, đến nay Nextrans đã rót vốn vào hàng loạt startup Việt gồm nhiều tên tuổi nổi bật như: Base.vn, TopCV, Ecotruck, Ecomobi, Luxstay, eDoctor, bTaskee, Citics, GoDee…

Chị Lê Hàn Tuệ Lâm, người đại diện quỹ này tại Việt Nam cho biết, Nextrans là một quỹ đầu tư mạo hiểm với mục tiêu hỗ trợ phát triển các startup thực hiện được tầm nhìn của mình tại thị trường Hàn Quốc, Việt Nam và Mỹ trong nhiều năm qua. Đặc biệt, không chỉ hỗ trợ nguồn vốn, quỹ này còn thành lập Chương trình Quỹ đầu tư mạo hiểm để đào tạo các VC tiềm năng tại Việt Nam, hay tổ chức “Chương trình đào tạo và ươm tạo khởi nghiệp”. Gần 10 năm hoạt động, cùng với các quỹ đầu tư mạo hiểm quốc tế khác, Nextrans đã và đang giúp “bơm máu” cho nhiều startup khi họ còn đang ở giai đoạn hạt giống.

Thực tế tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đã phát triển được nhờ sự tiếp sức của các quỹ đầu tư mạo hiểm. Ví dụ như JupViec.vn – một doanh nghiệp kết nối nhu cầu của các nữ lao động phổ thông cần việc làm ổn định và nhu cầu tìm người giúp việc của các gia đình dựa trên nền tảng công nghệ trực tuyến. Doanh nghiệp này đã được Quỹ đầu tư CyberAgent Ventures (CAV) của Nhật Bản đánh giá là có tiềm năng và rót vốn ươm tạo từ năm 2015. Tiếp đó, vào tháng 6/2018, JupViec cũng là một trong số ít những dự án tại Việt Nam được quỹ đầu tư Mỹ Patamar Capital quyết định rót vốn đầu tư. Mỗi giai đoạn, nguồn vốn đầu tư lại mang đến sức sống mới cho Jupviec.vn, tiếp thêm sức mạnh để họ hoàn thiện và phát triển các dịch vụ của mình.

Anh Phan Hồng Minh, CEO JupViec.vn chia sẻ: Quỹ đầu tư mạo hiểm là những người  tiên phong mở đường. Họ đào tạo cho thị trường hiểu thế nào là đầu tư mạo hiểm. Họ dẫn dắt các startup tiếp cận các mô hình tương tự ở nước ngoài, chỉ ra  cho startup lộ trình bước đi phù hợp với thị trường Việt Nam. Và sau đó, họ lại dẫn dắt các nhà đầu tư lớn vào. Chẳng hạn, quỹ đầu tư mạo hiểm nào đó chỉ có thể đầu tư 200-300 nghìn USD, 1 triệu USD nhưng họ có thể dẫn các nhà đầu tư 3-4 triệu USD vào. Vì khi họ làm cầu nối thì những nhà đầu tư sau có niềm tin hơn nhiều.

Các chuyên gia cho rằng, Quỹ đầu tư mạo hiểm nào cũng nhìn vào 3 yếu tố. Độ lớn thị trường là điều họ quan tâm hàng đầu. Tiếp theo là sảm phẩm, dịch vụ có thật sự tốt không, có giải quyết được bài toán nào của thị trường không. Cuối cùng là con người. Lĩnh vực nào cũng có nhiều người chơi, chúng ta phải tìm ra được người chơi phù hợp. Đó là 3 yếu tố mà các quỹ đầu tư mạo hiểm thường cân nhắc khi xuống tiền. Các startup cần chú ý tới 3 yếu tố này nếu muốn thuyết phục nhà đầu tư.

Quỹ đầu tư mạo hiểm là một hình thức đầu tư mà các nhà đầu như rót vốn cho một công ty mới thành lập, chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán nhưng được đánh giá là có tốc độ tăng trưởng tích cực và nhà đầu tư tin rằng sẽ phát triển trong tương lai. Tại thị trường Việt Nam, đầu tư mạo hiểm đóng vai trò quan trọng, có ý nghĩa với nền kinh tế của xã hội vì tạo ra nguồn vốn, điều kiện phát triển cho các công ty mới thành lập nói riêng và hệ sinh thái startup nói chung.