Kobiton, ứng dụng "made in Vietnam" nhận khoản đầu tư 3 triệu USD
Ứng dụng được sáng tạo và phát triển bởi người Việt với thị trường chính tại Mỹ và toàn cầu, nhận khoản đầu tư 3 triệu USD nhằm mở rộng thị trường và nâng cao chất lượng sản phẩm.
Kobiton, một sản phẩm phần mềm được sáng tạo và phát triển bởi đội ngũ kỹ sư người Việt Nam vừa chính thức nhận được khoản đầu tư 3 triệu USD từ Kinetic Ventures, quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Mỹ chuyên đầu tư vào những công ty công nghệ có tốc độ tăng trưởng cao. Khoản đầu tư này còn có sự góp vốn của công ty KMS Technology và quỹ đầu tư Service Provider Capital.
Kobiton là dịch vụ đám mây với kho dữ liệu là rất nhiều thiết bị di động ở mọi phân khúc, cho phép doanh nghiệp viết ứng dụng di động có thể truy cập vào các thiết bị này dù đang ở đâu, nhằm kiểm thử ứng dụng trên nhiều điện thoại khác nhau.
Với Kobiton, nhà phát triển ứng dụng có thể thử nghiệm được những cấu hình máy khác nhau của người dùng thật trên những nhà mạng khác nhau đảm bảo tối đa chất lượng phần mềm khi triển khai đến người dùng cuối.
Ra đời từ năm 2016, Kobiton là một ứng dụng phần mềm được lên ý tưởng và phát triển hoàn toàn bởi đội ngũ kỹ sư người Việt Nam. Ứng dụng này hỗ trợ khách hàng là các doanh nghiệp, công ty công nghệ trên thị trường toàn cầu trong việc kiểm thử và đánh giá chất lượng các ứng dụng trên thiết bị di động, tối ưu hoá hiệu quả và tiết kiệm kinh phí.
Hai năm phát triển vừa qua, Kobiton nhận được sự hỗ trợ về nhân lực, tư vấn chuyên môn và tài chính từ phía UpStar Labs (Vườn ươm khởi nghiệp công nghệ trực thuộc công ty KMS Technology). Với khoản đầu tư 3 triệu USD đầu tiên nhận được, Kobiton sẽ tập trung phần lớn vào hoạt động kinh doanh và tiếp thị nhằm quảng bá và nâng tầm sản phẩm công nghệ Việt tới thị trường ứng dụng di động tại Mỹ (hiện được ước tính lên đến 50 tỷ USD).
Ông Kevin Lee, CEO của Kobiton tại Mỹ cho biết: “Việc sử dụng các công cụ kiểm thử lỗi thời có thể làm chậm lại quá trình phát triển của ứng dụng di động. Sứ mệnh của chúng tôi, đồng thời là lý do kêu gọi vốn đầu tư là nhằm nâng cao nhận thức của các nhà phát triển ứng dụng về vai trò của việc đảm bảo chất lượng trong phát triển ứng dụng di động, đồng thời giúp các công ty đưa ra thị trường những ứng dụng chất lượng cao một cách nhanh chóng và hoàn thiện nhất.”
Về kế hoạch phát triển trong tương lai của Kobiton, anh Hà Ngọc Vĩnh Du, Giám đốc điều hành Kobiton tại Việt Nam chia sẻ: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho quá trình kiểm thử tự động (Automation Test), giúp đánh giá nhanh chóng sự tương thích của ứng dụng với thiết bị bằng cách kiểm tra sự cố, cách vận hành chương trình, giao diện người dùng và khả năng bảo mật, từ đó Kobiton có thể đưa ra những gợi ý để người phát triển khắc phục tốt hơn. Với tiềm năng to lớn từ nhu cầu của thị trường, cùng với sự nghiên cứu và đầu tư nghiêm túc, Kobiton mong muốn góp phần đưa phần mềm mang dấu ấn Việt Nam đến với cộng đồng công nghệ quốc tế.”
Kobiton được bắt đầu phát triển vào đầu năm 2016 bởi một nhóm gồm 5 kỹ sư. Đến năm 2018, Kobiton thành lập công ty có trụ sở chính tại Atlanta (Mỹ) cùng với đội ngũ hơn 40 người, trong đó có hơn 30 kỹ sư người Việt Nam.
Đến nay, Kobiton đã có hơn 25.000 người dùng, 1 triệu phút sử dụng được bán ra, cho phép kiểm thử ứng dụng trên 500 thiết bị di động khác nhau và trung bình mỗi tháng ghi nhận thêm 2.000 người dùng mới. Danh mục khách hàng của Kobiton bao gồm các nhà bán lẻ lớn, các công ty cung cấp dịch vụ tài chính, công ty sáng tạo và du lịch.
Theo ICTnews