Khai trương "không gian đổi mới dành cho nhà sáng chế"
Ngày 11/8/2017, Đại học Đà Nẵng phối hợp với Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Đại học bang Arizona tổ chức Khai trương “Không gian đổi mới dành cho nhà sáng chế”.
Tham dự buổi lễ có: Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Trần Văn Tùng; Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh; Phó Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Graiy Hart; Giám đốc Đại học Đà Nẵng Trần Văn Nam; cùng nhiều lãnh đạo ban, ngành địa phương.
Không gian đổi mới dành cho nhà sáng chế có mục đích hỗ trợ việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới STEM tại Việt Nam. Không gian này là một phần quan trọng trong Dự án của USAID "Xây dựng Liên minh trường đại học và doanh nghiệp thông qua sáng tạo và đổi mới công nghệ". Dự án được thực hiện trong thời gian 5 năm và được tài trợ bởi USAID.
Bên cạnh đó, Không gian đổi mới dành cho nhà sáng chế là một hợp phần quan trọng trong việc kiến tạo văn hóa đối mới bằng cách cung cấp không gian thí nghiệm nơi sinh viên và giảng viên có thể thiết kế, sáng tạo, đổi mới và phát triển các năng lực cần thiết để đáp ứng ngay yêu cầu của công việc. Không gian được thiết kế nhằm giúp giảng viên và sinh viên có thế tham gia vào một loạt các hoạt động, ví dụ như: chia sẻ ý tưởng, thiết kế, xây dựng và phát triển các sản phẩm mới… Sinh viên cũng sẽ có cơ hội vừa tham gia vào quá trình thực hành, vừa xây dựng và phát triển các mối quan hệ, tham gia vào các chương trình do doanh nghiệp khởi xướng.
Những chức năng chính của Không gian đổi mới dành cho nhà sáng chế bao gồm: Cung cấp nguồn lực cho giảng viên và sinh viên với các phương tiện nhằm tiếp cận với máy móc và vật tư để thực hiện các dự án và triển khai các môn học; Là nới để giảng viên có thể xây dựng và triển khai các môn học và hội thảo dựa trên dự án ứng dụng dành cho sinh viên; Tạo ảnh hưởng nhằm thúc đẩy việc kiến tạo văn hóa đổi mới, các kỹ năng nghề nghiệp, sự sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp; Cung cấp không gian cho các cuộc thi mà doanh nghiệp khởi xướng dành cho sinh viên.
Phát biểu tại Lễ khai trương, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng bày tỏ hy vọng với những trang thiết bị, máy móc, điều kiện vô cũng thuận lợi sẵn có ở Không gian đổi mới dành cho nhà sáng chế vừa chính thức đi vào hoạt động này, các giảng viên, và đặc biệt là sinh viên khối ngành STEM có thể thỏa sức học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ ý tưởng và biến ý tưởng của mình thành hiện thức với những sản phẩm mới có tính ứng dụng cao, có ích cho đời sống. Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh: "Không gian đổi mới dành cho nhà sáng chế là một môi trường thuận lợi để sinh viên phát triển các kỹ năng mới. Nhằm biến ý tưởng thành các giải pháp mà sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế Việt Nam".
Theo ông Trần Văn Nam - Giám đốc Đại học Đà Nẵng, không gian đổi mới dành cho nhà sáng chế sẽ nơi truyền cảm hứng sáng tạo, chia sẻ niềm đam mê khoa học công nghệ cho sinh viên Đà Nẵng, cũng như các sinh viên trên địa bàn khu vực miền Trung - Tây Nguyên và là nơi ra đời những công trình có tính ứng dụng cao, góp phần tich cực vào sự phát triển kinh tế xã hội.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Graiy Hart - Phó Giám đốc USAID hy vọng từ Không gian đổi mới dành cho nhà sáng chế sẽ có nhiều dự án thành công cả về khía cạnh nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, được cấp bằng sáng chế và được các doanh nghiệp đưa vào ứng dụng. “Công nghệ đang làm biến đổi mọi thứ mà chúng ta biết… các nước và những người theo đuổi sáng tạo bao giờ cũng ở vị trí dẫn đầu. Các nhà sáng chế chính là những người định hình cho những biến đổi này”, ông Craig Hart nói.