Khai mạc diễn đàn sáng tạo trong kỷ nguyên cách mạng 4.0
Ngày 9/8/2017, Thành đoàn, Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội phối hợp với Cộng đồng Kiến tạo địa cầu (Global Shapers Community - Hanoi Hub) thuộc Diễn đàn Kinh tế thế giới, Tổng hội Sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh, Tổ chức Tình nguyện vì giáo dục và Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức diễn đàn “Sáng tạo trong kỷ nguyên cách mạng 4.0”.
Tham dự Diễn đàn có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng và hơn 30 startup công nghệ tiên phong Việt Nam, cùng hơn 20 nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Kết nối tuổi trẻ Việt - Connecting Viet Youth lần thứ 3 năm 2017 nhằm kết nối 1.000 sinh viên Việt Nam  tiêu biểu với các startup công nghệ hàng đầu Việt Nam và khu vực.
Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, hiện nay Cách mạng công nghệ 4.0 đã và đang phát triển mạnh mẽ tại các nước trên thế giới. Các thành tố của cách mạng 4.0 như dữ liệu lớn (Big data), kết nối vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), in 3D hay robot thông minh đang tác động mạnh mẽ tới sự phát triển kinh tế của Việt Nam nói riêng và của các nước trên thế giới nói chung. Để tham gia, sử dụng các lợi thế của Cách mạng công nghệ 4.0 chúng ta phải nhanh chóng hiểu biết đầy đủ về nó và có các hành động phù hợp để có thể phát triển đất nước một cách thông minh nhất. Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh: “Trí tuệ người Việt Nam, tính chất con người Việt Nam nhanh nhạy, thông minh, sẵn sàng nắm bắt kiến thức mới. Nhưng để làm được việc đó có tác dụng và đưa được vào trong sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội, chúng tôi thấy rằng, trong thời gian tới các bạn trẻ Việt Nam luôn luôn phải trang bị cho mình rất nhiều kiến thức. Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 có thể làm mất nhiều công việc của người lao động nhưng thực chất sẽ tạo ra cơ hội cho những ngành nghề mới và cho những người có kiến thức và cho những người tự trang bị cho mình kiến thức phù hợp hơn”. 
Có rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp thành công đều cho rằng bản thân họ phải tự thay đổi chính mình và đôi khi ý tưởng và mong muốn ấm ủ ban đầu của các bạn trẻ khởi nghiệp thành công ngày nay chỉ xuất phát từ ý nghĩ “làm thế nào đưa công nghệ Việt vươn ra thế giới”. Đây cũng chính là mong muốn của Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt - một giải thưởng uy tín nhất hiện nay trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Một giải thưởng trải qua 13 năm đã chứng tỏ là “bệ phóng” thành công cho rất nhiều sản phẩm công nghệ thông tin không chỉ trong nước mà còn vươn ra cả trên thế giới, có thể kể tới gồm phần mềm học tiếng Anh Monkey Junior, phần mềm quản lý tài chính Money Lover, Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội SMCC (áp dụng trí tuệ nhân tạo)... Do vậy, Ban tổ chức đã lựa chọn đưa gian hàng của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt vào Diễn đàn Sáng tạo trong kỷ nguyên cách mạng 4.0. 
Ông Trần Quang Hưng - đồng sáng lập Up Co-working Space - cho biết, sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động Kết nối tuổi trẻ Việt (Connecting Viet Youth - CVY) được bắt đầu từ ngày 6/8/2017 tại sân vận động Hàng Đẫy với giải chạy vượt 5 chướng ngại vật. Có hơn 1.000 trí thức trẻ Việt Nam đang học tập và làm việc trên khắp thế giới đăng ký tham dự Diễn đàn. “Các bạn trẻ được đào tạo bài bản ở các nước, đã được tiếp cận công nghệ mới cũng như những thị trường tiên tiến nên khi về Việt Nam sẽ có cách tiếp cận mới. Đây sẽ là cơ hội phát triển, tìm những điểm phù hợp để áp dụng những công nghệ tiên tiến mang lại giá trị cao cũng như những sản phẩm, dịch vụ mới cho người Việt, hoặc nghiên cứu tiềm năng để áp dụng cho cả nước ngoài” - ông Trần Quang Hưng nói. Theo ông, đây cũng là cơ hội cho các bạn trẻ Việt trau dồi kiến thức và tiếp xúc trực tiếp với các sản phẩm của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Tại Diễn đàn, các bạn trẻ tập trung thảo luận các xu hướng chính trong công nghệ, vai trò của tuổi trẻ trong cách mạng Công nghiệp 4.0 với 3 chủ đề: Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn; công nghệ tài chính và chuỗi khối; IoT (internet vạn vật) và thành phố thông minh. 
Trong khuôn khổ Diễn đàn, Ban Tổ chức đã ra mắt cổng thông tin Sáng tạo trẻ Việt Nam www.vietyouth.vn và công bố cuộc thi Thử thách khởi nghiệp Việt toàn cầu.