Tổng cục thuế hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp
Ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, Mục tiêu của chương trình là tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp khởi nghiệp dễ dàng tiếp cận các kênh thông tin hỗ trợ của cơ quan Thuế, hoàn thành các thủ tục hành chính thuế ban đầu nhanh nhất, thuận lợi và tiết kiệm nhất; chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp để doanh nghiệp an tâm kinh doanh...
Đây là khẳng định của ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế tại lễ công bố chương trình “Đồng hành với doanh nghiệp khởi nghiệp”.
Ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, Mục tiêu của chương trình là tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp khởi nghiệp dễ dàng tiếp cận các kênh thông tin hỗ trợ của cơ quan Thuế, hoàn thành các thủ tục hành chính thuế ban đầu nhanh nhất, thuận lợi và tiết kiệm nhất; chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp để doanh nghiệp an tâm kinh doanh.
Thông qua chương trình này, doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tiếp cận các thông tin hỗ trợ, hướng dẫn từ khâu đăng ký thành lập doanh nghiệp cho đến việc kê khai, nộp các loại thuế, sử dụng hóa đơn và sổ sách kế toán.
Để làm được điều đó, ngành Thuế đã mở nhiều kênh hỗ trợ riêng cho doanh nghiệp khởi nghiệp như lập các điểm hỗ trợ trực tiếp, bố trí số điện thoại, địa chỉ email hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp.
Đặc biệt, ngành Thuế đã xây dựng chuyên mục “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp” trên website Tổng cục Thuế và website 63 cục thuế địa phương. Chuyên mục cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết cho doanh nghiệp khởi nghiệp và thông qua chuyên mục này, doanh nghiệp khởi nghiệp có thể gửi các yêu cầu hỗ trợ đến cho cơ quan thuế để được hướng dẫn, giải đáp.
Ông Trí cũng chia sẻ, với sự hỗ trợ của Hội Tư vấn thuế, Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam, Tổng cục Thuế đã kêu gọi sự vào cuộc, đồng hành cùng chương trình của cộng đồng doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ trên lĩnh vực cung cấp chữ ký số, cung cấp phần mềm kế toán, các đại lý thuế có các chính sách miễn, giảm phí dịch vụ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.
Khẳng định đây là chương trình có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh: Ngành Thuế đã đi đầu trong triển khai thực hiện các Nghị quyết 19/NQ-CP, Nghị quyết 35/NQ-CP, việc kê khai thuế, hoàn thuế, nộp thuế,... căn bản đã được thực hiện trên mạng điện tử.
"Tôi nghĩ toàn bộ thủ tục hành chính được công khai, minh bạch, trực tiếp trên mạng điện tử là bước đi rất dài trong cải cách thủ tục hành chính của ngành Thuế. Tôi hoàn toàn tin tưởng mục tiêu phát triển 1 triệu doanh nghiệp đã đề ra trong Nghị quyết 35 sẽ thành công nếu cải cách tốt về thể chế, thủ tục hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực thuế" - ông Lộc nói.
Tại lễ công bố, đại diện các doanh nghiệp, đại diện các đại lý thuế đã ký kết với Tổng cục Thuế thực hiện chương trình tặng miễn phí phần mềm kế toán, hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký, kê khai, cung cấp dịch vụ chứng thư số,..