20 hệ sinh thái khởi nghiệp hàng đầu thế giới
Các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu phụ thuộc rất nhiều vào Hệ sinh thái khởi nghiệp xung quanh, và vì vậy nếu chúng ta có thể tạo ra hệ sinh thái khởi động lành mạnh hơn, chúng tôi có thể tạo ra nhiều thành công hơn.
Các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu phụ thuộc rất nhiều vào Hệ sinh thái khởi nghiệp xung quanh, và vì vậy nếu chúng ta có thể tạo ra hệ sinh thái khởi động lành mạnh hơn, chúng tôi có thể tạo ra nhiều thành công hơn. Chúng ta có thể làm điều này bằng cách:
• Xác định cách thức các hệ sinh thái hoạt động và phát triển,
• Định lượng các yếu tố định hình hoạt động của chúng, và
• Xác định các chính sách công và các thực tiễn cá nhân có thể đẩy mạnh tăng trưởng. 
Đó là quan điểm của Báo cáo hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu do tổ chức Startup Genome thực hiện. Startup Genome nhận được sự hợp tác của trên 10.000 công ty khởi nghiệp và 300 tổ chức đối tác, cung cấp khởi điểm cho những nhà sáng lập khởi nghiệp, doanh nhân, các nhà lãnh đạo và hoạch định chính sách ở trên 50 thành phố trên toàn thế giới có những quyết định kịp thời và chính xác cho thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tăng trưởng kinh tế. 
Các hệ sinh thái trên khắp thế giới đang phát triển và tạo ra những công khởi nghiệp thành công. Bảng xếp hạng toàn cầu 2017 đã đánh giá 55 hệ sinh thái khởi nghiệp trên 28 quốc gia để chọn ra 20 hệ sinh thái khởi nghiệp hàng đầu. Mặc dù mỗi hệ sinh thái đều có cải thiện ít nhất một phương diện của hệ sinh thái, nhưng một số nơi vượt trội với sự tăng trưởng đặc biệt mạnh mẽ. 
Tập trung theo khu vực và hệ sinh thái
Mặc dù vẫn còn chiếm ưu thế, nhưng Hoa Kỳ đã cho thấy sự sụt giảm cả về tỷ lệ các Giá trị Khởi nghiệp (Startup Valuation) và Giá trị Trưởng thành (Exit Value (2) (đại diện cho việc tạo việc làm và tăng trưởng kinh tế). Trong khi nhiều chính phủ ở châu Âu và châu Á đã xác định được sự phát triển của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của họ là một ưu tiên và đầu tư mạnh mẽ trực tiếp hỗ trợ sự tăng trưởng của chúng, thì Hoa Kỳ vẫn dựa nhiều vào khu vực tư nhân. Kết quả là tỷ lệ Giá trị Khởi nghiệp và Giá trị Trưởng thành của các hệ sinh thái châu Á và châu Âu đã tăng lên.
Giá trị trưởng thành vẫn phản ánh sức mạnh của thung lũng Silicon và một số hệ sinh thái khác của Hoa Kỳ trong làn sóng Internet thứ hai, tập trung vào việc tạo ra các dịch vụ nền tảng phức tạp và các ứng dụng thương mại tổng hợp (horizontal plays) (ví dụ: các dịch vụ web của Google, Facebook và Amazon). Do sức mạnh này, nên mặc dù Giá trị trưởng thành của Hoa Kỳ giảm trong thời gian khủng hoảng và suy thoái tài chính 2008-09,   nhưng sau đó chúng đã phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, kể từ năm 2013, với sự khởi đầu của Làn sóng Internet thứ ba (3), tỷ lệ Giá trị trưởng thành của Hoa Kỳ đã có sự sụt giảm mạnh. Điều này có  vẻ là do cạnh tranh mạnh từ các hệ sinh thái được chính phủ hỗ trợ ở các vùng khác cũng như sự thay đổi đặc tính của đổi mới phần mềm. Trong cuộc Cách mạng Internet lần thứ ba, thương mại ngành dọc và chuyên ngành - thường được phân phối trên toàn thế giới - là vấn đề vượt ra ngoài chuyên môn kỹ thuật sâu trên web, trong đó Thung lũng Silicon và một vài hệ sinh thái khác của Hoa Kỳ được hưởng gần như độc quyền.
Giá trị Khởi nghiệp không được phản ánh trực tiếp trong các thay đổi trong Giá trị trưởng thành, là do hai vấn đề. Thứ nhất, Giá trị Khởi nghiệp là một chỉ số đi trước, do đó ảnh hưởng của nó đối với Giá trị trưởng thành sẽ chậm khoảng 5 năm (độ tuổi trung bình của các công ty khởi nghiệp khoảng 3 năm, trong khi tuổi trung bình của công ty trưởng thành (ra khỏi hệ sinh thái khởi nghiệp) là khoảng 7 hoặc 8 năm). Điều này giải thích rằng xu hướng đi xuống của Mỹ bắt đầu vào năm 2009 về Giá trị Khởi nghiệp, trong khi sự sụt giảm trong Giá trị trưởng thành bắt đầu vào năm 2014.
Vấn đề thứ hai liên quan đến phần Vòng đời Hệ sinh thái. Trong hai giai đoạn đầu tiên của sự phát triển hệ sinh thái - Kích hoạt và Toàn cầu hoá - sự tăng trưởng không nhanh chóng chuyển thành tăng hiệu suất ở thời điểm trưởng thành. Tuy nhiên, khi nhiều hệ sinh thái ở Châu Âu và Châu Á Thái Bình Dương trở nên lớn hơn và có nguồn lực tốt hơn qua các yếu tố thành công khác nhau, chúng sẽ tiến sang giai đoạn thứ ba và thứ tư - Mở rộng và Tích hợp. Tại thời điểm đó, họ thành công hơn cho thời điểm trưởng thành.
Đây là những gì chúng ta đã thấy từ năm 2013: Berlin, Bắc Kinh, Thượng Hải, Singapore và gần đây là Stockholm đã cùng với London và Tel Aviv nhập vào hàng ngũ các hệ sinh thái hàng đầu ở ngoài nước Mỹ. Kết quả là sự suy giảm nhanh chóng sự thống trị của hệ sinh thái khởi nghiệp của Mỹ.
Xếp hạng hệ sinh thái 
Trong số 20 hệ sinh thái khởi nghiệp hàng đầu, 9 khu nằm ở Bắc Mỹ, 6 ở châu Âu, còn lại 5 khu ở châu Á. Con số này lần lượt tương ứng với 10 và 6 khu ở Bắc Mỹ và Châu Âu trong bảng xếp hạng năm 2015. Tuy nhiên, có sự di chuyển đáng kể trong các hệ sinh thái hàng đầu.
20 HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI
1. Silicon Valley (Mỹ)
2. New York (Mỹ)
3. London (anh)
4. Bắc Kinh (Trung Quốc)
5. Boston (Mỹ)
6. Tel Aviv (Israel)
7. Berlin (Đức)
8. Thượng hải (Trung Quốc)
9. Los Angeles (Mỹ)
10. Seatle (Mỹ)
11. Paris (Pháp)
12. Singapo
13. Austin (Mỹ)
14. Stockholm (Thụy Điển)
15. Vancouver (Canada)
16. Toronto (Canada)
17. Sydney (Úc)
18. Chicago (Mỹ)
19. Amsterdam (Hà Lan)
20. Bagalore (Ấn Độ)
Thứ nhất, điều quan trọng cần lưu ý là vị trí mới của Bắc Kinh và vị trí thứ 4 của nó giải thích tại sao các vị trí của Boston và Tel Aviv lại thấp xuống hơn một bậc. Seattle và Singapore có mức xếp hạng tương tự như năm ngoái, và Paris, Austin và Amsterdam tăng 2 bậc, Sydney tăng một bậc, Toronto tăng hai bậc, ...Xu hướng đi lên mạnh nhất là Stockholm, bước vào top 20 với vị trí thứ 14 ấn tượng, nhờ vào phân khuc Tiếp cận thị trường (Market Reach) cao và khả năng kỳ diệu để tạo ra những huyền thoại mặc dù với quy mô nhỏ. London đã vươn lên đến vị trí số ba, và Vancouver đã tăng ba bậc lên vị trí thứ 15. Hai thành phố Trung Quốc, Bắc Kinh và Thượng Hải, lần đầu tiên được xếp hạng và lần lượt đứng thứ 4 và thứ 8.
Ngược lại, hai thành phố ở Mỹ là Los Angeles và Chicago đã xuống vài bậc, với Chicago rơi hoàn toàn khỏi top 10. Trong cả hai trường hợp, xu hướng đi xuống này là do điểm số tương đối thấp ở tính kết nối toàn cấu (Global Connectedness). Ba hệ sinh thái - Moscow, Sao Paulo và Montreal - đã rơi khỏi top 20. Trong trường hợp của Moscow, hệ sinh thái này vẫn đi xuống mặc dù đứng đầu toàn cầu về Tài năng. Sao Paulo đạt điểm thấp về Tiếp cận thị trường và Kinh nghiệm Khởi nghiệp, trong khi Montreal đạt điểm thấp về Tài năng. Sự tụt đốc của Sao Paulo có nghĩa là trong bảng xếp hạng năm 2017 không có thành phố Mỹ Latinh trong top 20, một tình trạng đáng buồn.
Thung lũng Silicon tiếp tục thống trị toàn diện, xếp hạng đầu tiên trong phân khúc Hiệu suất Hoạt động, Tài trợ vốn, Tiếp cận Thị trường và Kinh nghiệm Khởi nghiệp. Nó đứng thứ ba toàn cầu về Tài năng, sau Moscow và Singapore. Ở một số phương diện, Thung lũng Silicon đã rơi xuống phía sau các hệ sinh thái khác, có thể phản ánh sự trưởng thành của nó trong quá trình phát triển. Sự tăng tiến trong bảng xếp hạng của Bắc Kinh và Thượng Hải đã phản ánh những điểm mạnh trong một số phương diện. Bắc Kinh thực hiện tốt  ở Sản phẩm Khởi nghiệp và Kinh nghiệm Khởi nghiệp, trong khi Thượng Hải đạt được điểm cao về Tài trợ vốn.
Hiệu suất Hoạt động của các hệ sinh thái
Phân tích hiệu suất xem xét vào Kết quả đầu ra, Trưởng thành, Giá trị khởi nghiệp, Thành công giai đoạn đầu, Thành công Giai đoạn Tăng trưởng và Giá trị Hệ sinh thái tổng thể. Yếu tố hiệu suất, bao gồm cả ba yếu tố phụ, là phần chính của bảng xếp hạng ưu tiên cho các hệ thống sinh thái lớn hơn.
Theo đó Vancouver, một hệ sinh thái thành công ở một thành phố nhỏ, xếp hạng thấp trong ba yếu tố phụ. Nhưng ngạc nhiên là Stock'holm, một hệ sinh thái và thành phố thậm chí còn nhỏ hơn, đứng thứ 9 và thể hiện khả năng tạo ra và mở rộng quy mô trở thành hàng đầu toàn cầu.
Bắc Kinh cho thấy quy mô của nó với vị trí thứ nhất trong Giá trị Khởi nghiệp và  thứ hai trong Giá trị Trưởng thành, vượt qua Thành phố New York về cả hai chỉ số này. London cũng vượt qua thành phố New York về Giá trị trưởng thành, cho thấy nó đã tăng trưởng trong vài năm gần đây. Berlin cũng đã leo lên vị trí thứ 5 trong Giá trị trưởng thành, hướng tới 14 tỉ USD khi các công ty khởi nghiệp của họ trưởng thành rời khỏi hệ sinh thái vào cuối năm 2014.
Giá trị trưởng thành là chỉ số mà Chicago và Los Angeles có thứ hạng cao, bất chấp sự sụt giảm của họ trong bảng xếp hạng chung, tương ứng ở vị trí thứ 11 và 12. Sydney và Amsterdam cũng có thứ hạng đặc biệt cao trong Giá trị trưởng thành, lần lượt ở vị trí thứ 7 và thứ 8. Cuối cùng, vị trí thứ 10 của Bangalore trong Giá trị Khởi nghiệp và vị trí thứ 15 về sản phẩm (Output) đáng được lưu ý bởi vì những yếu tố này có thể cho thấy một quỹ đạo hướng lên trong tương lai trong bảng xếp hạng.
Delhi, Sao Paulo, Denver-Boulder, Atlanta và Seoul cho thấy quy mô hệ sinh thái của họ cạnh tranh chặt chẽ với các hệ sinh thái hàng đầu.