Nhà sáng lập Fastsell không ngừng theo đuổi đan mê và sáng tạo
Đã bao giờ bạn nghĩ chúng ta có thể thay những vật dụng cũ tưởng chừng như không còn giá trị bằng các vật dụng mới chỉ với thao tác nhanh trong khoảng 10-15 giây? Fastsell sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên...
Đã bao giờ bạn nghĩ chúng ta có thể thay những vật dụng cũ tưởng chừng như không còn giá trị bằng các vật dụng mới chỉ với thao tác nhanh trong khoảng 10-15 giây? Fastsell sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.
Thật ngẫu nhiên khi Nguyễn Hoàng Anh – một thành niên 8X người Hà Nội có nhu cầu bán một chiếc laptop cũ. Anh đã đăng tin bán trên một số trang rao vặt phổ biến hiện nay, tuy nhiên quá trình thực hiện anh nhận thấy có hai vấn đề khó khăn cho người bán: (1) Quá trình đăng tin bán tốn rất nhiều thời gian; (2) Phản hồi của người mua không thể chủ động kiểm soát được do mỗi ngày phải nhận 20-30 cuộc gọi cùng tin nhắn khiến một người bận rộn như anh phải bỏ ra khá nhiều thời gian để trả lời.
Một ý tưởng chợt nảy sinh với Nguyễn Hoàng Anh, tại sao không tạo ra một ứng dụng giao dịch mua-bán với vài thao tác để chủ động hoàn toàn trong việc phản hồi của người mua trên chính điện thoại của mình?
Ý tưởng không mới và đã có trên thị trường
Nhưng điểm khác biệt mà Fastsell đem lại so với các sản phẩm mua bán trên Internet đó là gì? Đối với các ứng dụng tương tự hiện nay như các trang tin quảng cáo mua bán, khi sản phẩm hiển thị trên những trang này sẽ được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên thời gian, sản phẩm nào đăng mới nhất sẽ được hiển thị trên đầu. Điều này vô tình tạo ra sự bất công giữa những người bán bởi tâm lý người mua khi vào website hoặc ứng dụng nào đó tìm kiếm sản phẩm khi thấy ngày đăng khá cũ sẽ “ngại” truy cập vào do nghĩ sản phẩm đã được bán. Fastsell xóa bỏ sự bất công này bằng cách loại bỏ yếu tố thời gian trong việc sắp xếp thứ tự ưu tiên của sản phẩm. Thay vào đó, Fastsell ưu tiên đến khoảng cách giữa người mua và người bán, nghĩa là những sản phẩm nào được đăng bán gần bạn nhất sẽ hiển thị ở trên cùng. Do đó, khi sản phẩm còn trên Fastsell nghĩa là sản phẩm còn cơ hội bán như lúc mới đăng lên.
Mục đích của Fastsell là tạo ra cộng đồng mua bán nhanh chóng, thân thiện, an toàn và đáng tin cậy. Ngoài ra, tăng khả năng tái sử dụng sản phẩm, tránh dư thừa, lãng phí trong sử dụng hàng hóa, tăng vòng đời của sản phẩm và đặc biệt giúp những người sở hữu đồ cũ có thể tiết kiệm một khoản và người sử dụng mới có thể sở hữu những sản phẩm như mong muốn.
Để đạt được những thành công bước đầu như hiện nay, Founder Nguyễn Hoàng Anh đã trải qua không ít thất bại. Tốt nghiệp Học viện Ngân hàng ngành tài chính tiền tệ quốc tế nhưng chàng trai Nguyễn Hoàng Anh lại có niềm đam mê máy tính và công nghệ thông tin từ nhỏ. Trước khi xây dựng ý tưởng Fastsell, Hoàng Anh đã trải qua hai lần thất bại khi khởi nghiệp. Lần thứ nhất vào năm 2005, khi chỉ mới 24 tuổi, Hoàng Anh cùng nhóm bạn phát triển Dự án dịch vụ vệ sinh công nghiệp PROCLEAN với số vốn ban đầu 50 triệu đồng. Dự án đã mang lại thu nhập và doanh thu khá lớn nhưng do thiếu kinh nghiệm trong quản lý nên đã dẫn đến thất bại, hơn nữa cũng do hạn chế hiểu biết trong phát triển kinh doanh nên không thành công trong quan hệ với các nhà đầu tư khác cũng như không biết cách chia sẻ sở hữu phù hợp. Đó là bài học đầu tiên mà Hoàng Anh trải nghiệm.
Đến năm 2010, Dự án khởi nghiệp thứ hai được Hoàng Anh ấp ủ và phát triển. Đó là Dự án “Wikihanoi” - một từ điển bách khoa mở chia sẻ thông tin văn hóa về Hà Nội hướng tới 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Dự án được các bạn trẻ hào  hứng đón nhận và cũng nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Nhưng sau đó một lần nữa Anh lại thất bại. Cụ thể là nhà đầu tư sẵn sàng bỏ vốn nhưng do không biết định giá công ty, hơn nữa tập trung quá nhiều thời gian vào phát triển sản phẩm mà quên đi việc cũng cần có nguồn tài chính để phát triển và mở rộng.
Sau hai lần thất bại, Hoàng Anh đã dành nhiều thời gian phân tích về nguyên nhân thất bại. Cho đến đầu năm 2015, Hoàng Anh trở lại làm việc tại Công ty Oracle Việt Nam, một công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam. Anh có thời gian và cơ hội tiếp xúc nhiều hơn đến thương mại điện tử. Anh cũng nhận  thấy rằng, khi sử dụng các trang thương mại điện tử thường xuyên phải nhận các spam (thông tin nhiễu/rác). Và anh quyết định Khởi nghiệp lần thứ ba sau khi đăng bán chiếc laptop cũ.
Để có thể chiếm lĩnh thị trường, anh đã kết hợp với kênh bán hàng muabannhanh.vn với quan điểm, một bên đã có đối tượng sử dụng lớn kết hợp với một bên có công nghệ và tính năng mới. Và kết quả đến thật bất ngờ, quá trình thử nghiệm trong hai tháng (tháng 6-8/2015) đã có 8.000 lượt tải, 4.000 người đăng ký với 5.000 sản phẩm được đăng bán.
Dự án đã đạt được những thành công ban đầu, nhưng trong tương lai, khi hướng đến thị trường bên ngoài với việc phải thanh toán quốc tế thì Hoàng Anh cho rằng, cần phải có kiến thức và tích lũy thêm kinh nghiệm quản lý tài chính để giảm thiểu rủi ro bên cạnh việc nâng cao năng lực quản lý doanh nghiêp. Khác với nhiều startup khác, Hoàng Anh không ngại nói ra những điều chưa lama được bởi như vậy đôi khi gây lo ngại cho những nhà đầu tư. Quan điểm của Founder Fastsell là cần đánh giá những mảng nào sinh lợi hoặc không sinh lợi, mảng nào còn hạn chế để nâng cấp hoặc xóa bỏ thì sản phẩm mới được người sử dụng đón nhận. 
Ứng dụng được tạo lập dựa trên công nghệ mới, chạy trên nền tảng IOS và Adroid đã hỗ trợ cho nhiều người có thể mua bán những sản phẩm với chi phí phù hợp. Đặc biệt, còn giúp đỡ cho sinh viên trong việc tìm phòng trọ, hoặc tìm kiếm tài liệu cho việc học tập, v.v...
Mong muốn của Fastsell trong thời gian tới là sẽ tận dụng chính người mua và người bán để lan tỏa ời kêu gọi, quyên góp từ những tổ chức từ thiện đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa để hỗ trợ cộng đồng, đây là mục đích nhân văn mà Fastsell hướng tới. Bên cạnh đó, Fastsell muốn tạo cơ hội cho những nhà kinh doanh nhỏ lẻ, những người sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ quảng bá, tiếp cận thị trường vô cùng lớn với chi phí không đáng kể.
Fastsell ra đời năm 2015 là mô hình thương mại điện tử dựa trên tương tác trực tiếp giữa khách hàng mua và bán (C to C - Customer to customer). Điểm đặc biệt của ứng dụng là sử dụng thuật toán tối ưu giúp kết nối người bán và người mua trong phạm vi gần nhất để họ có thể dễ dàng giao dịch trực tiếp, an toàn, hiệu quả mà không mất nhiều chi phí vận chuyển thông qua thanh toán trực tiếp với độ tin tưởng cao. Ngoài ra, Fastsell còn có tính năng trả giá ẩn giúp người mua hàng có cơ hội mua hàng tốt hơn và người bán cũng có cơ hội bán hàng nhanh hơn. Sản phẩm không chỉ là hàng mới mà còn hướng đến các sản phẩm đã qua sử dụng.
Các tính năng nổi bật của Fastsell:
- Trả giá và giao dịch với người bán
- Tìm kiếm nhanh và chính xác
- Tìm các món đồ địa chỉ bán gần vị trí của bạn
- Nhận thông báo khi xuất hiện món đồ bạn yêu thích
- Bán nhanh nhờ cộng đồng lớn và chia sẻ qua mạng xã hội
- Giao dịch an toàn và bảo mật tuyệt đối