Ngành nào tại Việt Nam có tỷ lệ nghỉ việc cao nhất?
Theo kết quả một cuộc khảo sát gần đây, bán lẻ là ngành có tỷ lệ nghỉ việc nhiều nhất.
Theo khảo sát mới nhất của Mercer – Talentnet về tỷ lệ nghỉ việc tại Việt Nam, 3 ngành nghề có tỷ lệ nhân viên nghỉ việc cao nhất là bán lẻ (32.2%), bất động sản (18.8%), hàng tiêu dùng (17.3%); các ngành có tỷ lệ nghỉ việc thấp lần lượt là thương mại (11.9%); hóa chất (9.9%) và dầu khí (5.3%).
Theo các chuyên gia, ngành bán lẻ từ trước tới nay vẫn có sức hút rất lớn đối với ứng viên do tính chất công việc luôn đòi hỏi sáng tạo và cực kỳ năng động. Tuy nhiên thách thức lớn nhất mà nhà tuyển dụng trong ngành này phải đối mặt là tỷ lệ nhân viên nghỉ việc cao.

Chia sẻ cụ thể về thách thức lớn nhất này trong một khảo sát khác, 28% nhà tuyển dụng cho rằng ứng viên không cam kết lâu dài và thường xuyên thay đổi công việc. 49% nhà tuyển dụng cho biết, các ứng viên trong ngành này hay dao động khi đối thủ cùng ngành tiếp cận và mời họ làm việc.

Thách thức này của nhà tuyển dụng cũng tương đồng với sự phản ánh từ phía ứng viên cho thấy, có 60% ứng viên tham gia khảo sát chia sẻ, thời gian làm việc trung bình tại một công ty bán lẻ chỉ từ 2 – 3 năm.

Cũng theo khảo sát này, công ty Việt Nam có tỷ lệ nghỉ việc cao hơn công ty nước ngoài.

 

Tỷ lệ nghỉ việc năm 2017 của các công ty Việt Nam là 10,5%, trong khi các công ty nước ngoài tại Việt Nam là 7,4%.

So với năm 2016, cả công ty nước ngoài và công ty Việt Nam đều có tỷ lệ nghỉ việc thấp hơn. Cụ thể, đối với các công ty trong nước, tỷ lệ nghỉ việc năm 2016 là 17,8% (so với 10,5% năm 2017). Còn với công ty nước ngoài tại Việt Nam, tỷ lệ nghỉ việc năm ngoái là 14,2% (so với 7,4% năm nay).

Bán lẻ cũng nằm trong top 3 ngành thưởng ít nhất

Theo khảo sát của Talentnet và Mercer, ngành bán lẻ nằm trong top 3 ngành có tỷ lệ thưởng thấp nhất. Cụ thể, bán lẻ (14,8%), ngành kho vận (12,5%) và ngành giáo dục (9,6%).

Trong khi đó, ngành nông nghiệp, ngân hàng và tài chính nằm trong top những ngành có mức thưởng cao nhất.

Theo Trí Thức Trẻ