Khai trương Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật
(Chinhphu.vn) – Ngày 10/4, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), Bộ Khoa học và Công nghệ và Công ty Ericsson (Thụy Điển) tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật (IoT Innovation Hub).

(Chinhphu.vn) – Ngày 10/4, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), Bộ Khoa học và Công nghệ và Công ty Ericsson (Thụy Điển) tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật (IoT Innovation Hub).

Nhãn
IoT Innovation Hub) là nền tảng hỗ trợ học tập và giáo dục. Ảnh: VGP/Thu Cúc

Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật được thành lập dựa trên Biên bản ghi nhớ được ký kết ngày 28/11/2018 giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Công ty Ericsson (Thụy Điển) với ba mục tiêu chính. Đó là, hỗ trợ nền tảng sáng tạo cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; là nền tảng hỗ trợ học tập và giáo dục; hỗ trợ nghiên cứu và phát triển (R&D) và tập trung đẩy nhanh tiến độ của Việt Nam về Internet vạn vật trong Cách mạng công nghiệp 4.0. Sự hợp tác này cũng đánh dấu 50 năm quan hệ song phương giữa Thụy Điển và Việt Nam.

Với mục tiêu hướng đến các nhà mạng di động, doanh nghiệp, sinh viên, các nhà nghiên cứu, những doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước, Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật sẽ tạo động lực và cho phép người dùng cùng sáng tạo, phát triển và thử nghiệm các ứng dụng IoT cũng như hỗ trợ các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp khởi nghiệp trong việc thương mại hóa các sản phẩm.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật được đặt tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, khu công nghệ cao đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam. Đây cũng sẽ là nơi kết nối rất tốt giữa các trường đại học, trung tâm nghiên cứu phát triển, các dự án sản xuất công nghệ cao của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, của các tập đoàn lớn hiện đang hoạt động tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tham quan một số thiết bị trưng bày. Ảnh: VGP/Thu Cúc

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, Trung tâm IoT Innovation Hub khi đi vào hoạt động sẽ trở thành điểm kết nối và cung cấp các nền tảng sáng tạo hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST; tạo môi trường để hỗ trợ các bạn trẻ có tinh thần “học điều mới lạ”, “đam mê chiến thắng”, học tập, nắm bắt xu hướng mới nhất về IoT để “vượt qua thử thách”. Đồng thời, triển khai các ý tưởng nghiên cứu, góp phần phát huy tiềm năng của thế hệ trẻ Việt Nam.

Ngay sau buổi Lễ khai trương hôm nay, Trung tâm sẽ triển khai một số hoạt động thiết thực để ghi dấu vai trò của mình trong hệ thống Trung tâm hỗ trợ ĐMST tại Việt Nam, cụ thể là sẽ tổ chức cuộc thi “IoT Innovation Challenge 2019.

Cuộc thi sẽ là một trong những hoạt động quan trọng của Trung tâm trong năm 2019 nhằm khuyến khích các ý tưởng sáng tạo trong sinh viên, các nhà nghiên cứu và khởi nghiệp để phát triển các ứng dụng IoT để đẩy nhanh quá trình số hoá và chuyển đổi các ngành nghề tại Việt Nam. Các ý tưởng đổi mới được chọn sẽ được ươm tạo tại Trung tâm nhằm hỗ trợ phát triển các sản phẩm sẵn sàng cho thương mại hoá, các sản phẩm này cũng sẽ được giới thiệu tại Techfest Vietnam vào tháng 11/2019.

Ngoài ra, trong khuôn khổ sự kiện ra mắt, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc - Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã ký chương trình hợp tác hỗ trợ hoạt động phát triển Trung tâm đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật với Công ty VNPT Technology, Viettel, Đại học FPT, Đại học Công nghệ - Đại học quốc gia Hà Nội, Viện công nghệ thông tin - Đại học Bách khoa Hà Nội nhằm tăng cường và thúc đẩy các hoạt động của Trung tâm.

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ

Thu Cúc