AMI - Từ biển ra biển lớn
Câu chuyện của Ami - quán quân khởi nghiệp Techfest 2017 - những người đã đi một hành trình dài “từ biển ra biển lớn” được chia sẻ tại lễ khai mạc Techfest năm nay như một nguồn cảm hứng của cộng đồng khởi nghiệp Việt.

Lê Hoàng Nhật, đồng sáng lập kiêm CEO công ty công nghệ Ami. Ảnh: khoinghiep.org.vn

Ami là một trong những startup phát triển những ứng dụng phần mềm và các thiết bị phần cứng dành cho thành phố thông minh để giúp cho quản lý cư dân, quản lý lưu trú và quản lý điện năng. Chúng tôi may mắn đoạt giải quán quân cuộc khi khởi nghiệp techfest 2017 và nhận được chuyến đi tham quan học hỏi tại thung lũng Silicon Valley, Hoa Kỳ cùng Bộ KH&CN.

Những bước tiến mà Ami đạt được trong năm qua nhờ vào sự cởi mở trong việc tiếp nhận cái mới của các doanh nghiệp trong việc ứng dụng công nghệ vào trong mô hình quản lý để tối ưu chi phí và dễ dàng mở rộng quy mô sau này. tiếp đến là Ami nhận được cam kết đầu tư 9 triệu USD từ tập đoàn Bình Minh. Đây là một tin vui nhưng đồng thời cũng là một thử thách không hề nhỏ cho chúng tôi, làm sao để tăng trưởng nhanh hơn, làm sao đội ngũ phát triển mạnh hơn, bởi vì để đổi mới sáng tạo không chỉ trong sản phẩm, công nghệ mà còn đổi mới sáng tạo trong cách tổ chức vận hành, mô hình kinh doanh và chiến lược phát triển. Trong đó, yếu tố con người trong startup là quan trọng nhất, startup cần những chiến binh kiên cường và ở Ami may mắn có được điều đó.

Nguồn vốn là cần thiết nhưng không thể làm được mọi điều, chúng tôi trưởng thành hơn nhờ vào sự hỗ trợ của hệ sinh thái khởi nghiệp miền Nam. Những chương trình giúp đưa startup việt ra thế giới đã giúp Ami và các startup khác có cơ hội làm việc với các doanh nghiệp tập đoàn lớn quốc tế tại Singapore, Malaysia, Hong Kong và Hàn Quốc, đồng thời xây dựng được những mối quan hệ tốt đẹp với các bạn bè startup quốc tế là tiền đề dành cho sự kết nối phát triển sau này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ở gian hàng Ami- quán quân Techfest 2017. Ảnh: K.Chinh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ở gian hàng Ami- quán quân Techfest 2017. Ảnh: K.Chinh

Những năm qua, câu chuyện về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngày càng lan toả mạnh mẽ qua những sự kiện liên quan như Ngày hội Startup Day của BSSC, diễn đàn kinh tế số VDEF 2018, smart IoT vietnam… Cùng các diễn đàn, hội thảo, triển lãm về chuyển đổi số, đô thị thông minh, cách mạng công nghiệp 4.0 với các công nghệ tiên phong như AI, IoT, Blockchain...

Là đại diện cho các startup miền Nam, Ami mong muốn chính phủ tiến xa hơn trong việc tổ chức sự kiện bằng những chính sách cụ thể hướng các startup Việt tập trung vào ứng dụng những công nghệ mới như AI, IoT, Blockchain … để giải quyết những bất cập của đô thị, thứ hai cần có những thay đổi trong chính sách mua sắm công cho phép các startup tham dự, cuối cùng là chính sách giúp việc huy động vốn đầu tư từ các doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước dễ dàng hơn.