Nhà đầu tư thiên thần - “mạnh thường quân” của startup
tiếp cận nguồn hỗ trợ từ các nhà đầu tư thiên thần
Trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, việc tiếp cận nguồn hỗ trợ từ các nhà đầu tư thiên thần mở ra cơ hội phát triển tiềm năng, an toàn cho các startup hơn là từ những quỹ đầu tư mạo hiểm.
 
Làn sóng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực kinh tế, y tế, xã hội, giáo dục… Đối với một doanh nghiệp trong quá trình khởi nghiệp, nguồn vốn là một yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển bền vững. Thông thường, việc startup tiếp cận các quỹ đầu tư lớn chuyên nghiệp thường không dễ dàng và tỷ lệ thất bại cũng khá cao. Đối tượng đầu tư của họ thường là những doanh nghiệp đã đi vào hoạt động ổn định vì họ chú trọng vào lợi nhuận kinh doanh, sự bền vững của doanh nghiệp. Những yêu cầu kèm những điều kiện gây nhiều sức ép, mang tính rủi ro cao dường như không phù hợp với các startup. Do vậy, nguồn hỗ trợ từ các nhà đầu tư thiên thần là một lựa chọn tối ưu hơn cả.
 
Để tạo điều kiện cho nhà đầu tư thiên thần cùng trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm cũng như giúp các startup tìm kiếm nguồn vốn tiềm năng với những thỏa thuận có lợi và độ an toàn, tỷ lệ tiếp cận thành công cao, hội nghị thượng đỉnh Liên minh Thiên thần ASEAN (AAA) được tổ chức vào ngày 05 tháng 12 tại Quảng Ninh, song hành cùng sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Techfest Việt Nam 2019. Đây sẽ là môi trường thuận lợi để các bên có cơ hội tìm hiểu, kết nối với nhau. Các nhà đầu tư thiên thần tìm kiếm được cơ hội đầu tư tiềm năng, ngược lại, các startup nhận được hỗ trợ lớn để triển khai ý tưởng kinh doanh của mình.
 
Hội nghị có sự góp mặt của các đại diện những mạng lưới các nhà đầu tư thiên thần với bề dày kinh nghiệm trong và ngoài nước.
Nguyễn Phi Vân, chủ tịch Mạng lưới thiên thần Việt Nam( VAN) chủ trì hội nghị, phát biểu khai mạc sự kiện. Bà từng đạt nhiều giải thưởng xuất sắc về bán lẻ và dịch vụ khách sạn, giữ những vị trí cao như: Chủ tịch HĐQT – công ty Retail & Franchise Asia, thành viên sáng lập & điều hành – công ty World Franchise Associates, chủ tịch hội đồng cố vấn - Saigon Innovation Hub… Đồng thời, bà cũng là thành viên hội đồng cố vấn tổ chức CMO - Chief Marketing Officer Council, khu vực châu Á.Thái Bình Dương
Ngoài ra, ông James Tan, chủ tịch, Mạng lưới Thiên thần kinh doanh của Đông Nam Á (BANSEA) - hiệp hội nhà đầu tư thiên thần lâu đời và uy tín nhất trong khu vực, sẽ trình bày những nhận định về cơ hội và thách thức đối với việc đầu tư thiên thần xuyên quốc gia.
Với bài phát biểu về “Những điều tôi đã học được sau hơn một năm đầu tư thiên thần”, Ông Lok Choon Hoong, Thư ký, Mạng lưới Thiên thần Kinh doanh Malaysia (MBAN) cũng sẽ mang đến những chia sẻ quý giá từ chính trải nghiệm thực tế, góc nhìn của nhà đầu tư.
 
“Nhà đầu tư thiên thần”, thuật ngữ đang dần phổ biến trong lĩnh vực khởi nghiệp, chỉ những nhà đầu tư sẵn sàng cung cấp nguồn vốn cho công ty đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Bên cạnh đó, các nhà đầy tư này sẽ truyền đạt kinh nghiệm kinh doanh với mong muốn phát triển thế hệ doanh nhân kế cận,cập nhật về các xu hướng mới trên thị trường; đồng thời, hỗ trợ quản trị tài chính, quản trị doanh nghiệp, mở rộng mạng lưới kết nối để giúp doanh nghiệp đứng vững trong giai đoạn đầu khởi nghiệp.
 
Nhìn chung, các nhà đầu tư thiên thần không quá quan tâm đến lợi nhuận mà dễ bị hấp dẫn nhiều hơn bởi tính sáng tạo, đổi mới và tiềm năng của ý tưởng khởi nghiệp. Họ cung cấp nguồn vốn và những hỗ trợ khác, đổi lại, họ đề nghị những thỏa thuận về  vốn sở hữu hoặc khoản vay có thể chuyển đổi.
 

 
Mai Phương