AIPA đồng hành xây dựng ASEAN thành một cộng đồng kỹ thuật số bao trùm
Chiều 23-8, tại phiên họp toàn thể thứ nhất, Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 42 (AIPA-42), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các trưởng đoàn tham dự AIPA-42 đã thống nhất rất cao khi bày tỏ quan điểm đồng hành cùng ASEAN xây dựng một cộng đồng kỹ thuật số bao trùm, thu hẹp khoảng cách và bảo đảm bình đẳng trong tiếp cận kỹ thuật số giữa các nước trong khu vực cũng như giữa người dân trong mỗi quốc gia.

Covid-19 làm trầm trọng hơn bất bình đẳng xã hội

Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và những tác động tiêu cực của đại dịch đi vào bài phát biểu của tất cả các Trưởng đoàn nghị viện thành viên AIPA cũng như trong bài phát biểu của lãnh đạo các nghị viện quan sát viên, đại biểu khách mời tại AIPA-42.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Covid-19 đã gây ra những tổn thất nghiêm trọng về người và nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng, tác động mạnh tới tăng trưởng kinh tế, làm trầm trọng hơn bất bình đẳng xã hội, trong đó có bất bình đẳng về kỹ thuật số và an sinh, phúc lợi xã hội của người dân. Đại dịch Covid-19 đặt ra những yêu cầu cấp bách đối với các quốc gia cần đổi mới quản trị đất nước, điều chỉnh chính sách và những mực tiêu phát triển, trong đó có yêu cầu về chuyển đổi kỹ thuật số, xây dựng nền kinh tế số nhằm kịp thời ứng phó với đại dịch, duy trì phát triển kinh tế-xã hội ổn định. Đại dịch Covid-19 cũng là chất xúc tác để ASEAN tăng cường số hóa nền kinh tế, thích ứng và tận dụng hiệu quả Cách mạng công nghiệp 4.0, thu hẹp khoảng cách về số và đảm bảo bình đẳng số trong khu vực.

Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Nhân dân Indonesia Puan Maharani nhất trí rằng, đại dịch Covid-19 thúc đẩy sử dụng kỹ thuật số để khắc phục đứt gãy ở một số lĩnh vực. Tuy nhiên, thực tế là có một số nhóm người dân có sự thích ứng rất tốt với sự chuyển đổi số, nhưng một số nhóm khác lại cần có sự giúp đỡ của Nhà nước.Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin cho rằng, công nghệ số ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phục hồi kinh tế hậu Covid-19. Tuy nhiên, khi số hóa thì cũng kéo theo nhiều vấn đề phải đối mặt. Một trong số đó là khoảng cách về phát triển công nghệ số, việc thiếu hiểu biết về công nghệ số hóa và an ninh mạng.

Chủ tịch Hạ viện Malaysia Datuk Azhar Azizan Harun lưu ý rằng có nhiều thách thức tồn tại khi thúc đẩy ứng dụng kỹ thuật số, nhất là việc có thể dẫn tới một kiểu bất bình đẳng mới. Chẳng hạn, một số người có khả năng sử dụng công nghệ, truy cập internet, nhưng vẫn còn nhiều người không có khả năng đó. Đại dịch Covid-19 do vậy càng làm trầm trọng thêm bất bình đẳng trong xã hội.

Chủ tịch Hạ viện Philippines Lord Allan Jay Quinto Velasco nhấn mạnh rằng, không phải quốc gia nào cũng đạt được thành tựu về số hóa. Do vậy, trong đại dịch Covid-19, chúng ta càng thấy rõ hơn khoảng cách giữa các quốc gia về số hóa.

Giải quyết vấn đề bất bình đẳng về số hóa

Trước những thách thức về nguy cơ gây thêm những bất bình đẳng mới trong xã hội giữa những quốc gia, người dân chậm chuyển đổi số với những quốc gia, người dân chuyển đổi số nhanh trong bối cảnh đại dịch Covid-19, lãnh đạo các nghị viện thành viên AIPA đã đề xuất nhiều giải pháp đáng chú ý.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tăng cường tiếp cận bình đẳng các dịch vụ số của người dân và doanh nghiệp, đẩy mạnh phổ cập số đối với các đối tượng yếu thế, cung cấp dịch vụ số công bằng, bình đẳng, phù hợp với mức thu nhập của người dân; tăng cường hợp tác với các đối tác, các tổ chức quốc tế để đẩy mạnh kết nối hạ tầng kỹ thuật số, bảo đảm hệ sinh thái kỹ thuật số bao trùm, rút ngắn khoảng cách số; khuyến khích các nguồn lực xã hội để phát triển hệ sinh thái số thông qua hình thức hợp tác công-tư, tạo môi trường vườn ươm doanh nghiệp để phát triển doanh nghiệp số, doanh nghiệp khởi nghiệp số…

“Tôi xin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường kết nối số, thu hẹp khoảng cách số giữa các quốc gia, các vùng, miền nhằm đảm bảo phát triển đồng đều, bền vững trong ASEAN”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kêu gọi tinh thần đoàn kết, trách nhiệm chung của AIPA trong hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là việc ứng dụng khoa học, công nghệ để kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19; đề nghị tăng cường hợp tác nội khối và với các đối tác trong nghiên cứu, phát triển và chia sẻ công bằng vaccinne, thuốc và trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane nêu quan điểm, để xây dựng một Cộng đồng ASEAN tự cường, sáng tạo, AIPA phải tăng cường hợp tác giữa các nghị viện thành viên AIPA nhằm bảo đảm công bằng trong tiếp cận số của mọi thành viên trong xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhắc lại Kế hoạch hành động Hà Nội được thông qua hồi tháng 4-2020, trong đó nêu ra các biện pháp cụ thể nhằm phục hồi kinh tế ASEAN; sáng kiến thành lập Quỹ ứng phó Covid-19 và việc triển khai kế hoạch chung của ASEAN mua vaccine hỗ trợ người dân và thúc đẩy năng lực tự cường về vaccine ở khu vực và đánh giá những sáng kiến như vậy sẽ giúp duy trì kết nối chuỗi cung ứng, đẩy nhanh chuyển đổi số trong ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội-Chủ tịch Hạ viện Thái Lan Chuan Leekpai phân tích, chuyển đổi số để thích ứng với bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19 là cần thiết, nhưng cũng cần hết sức chú ý khi xây dựng các chính sách, luật lệ mới có thể ảnh hưởng tới người dân, nên cần được xem xét, đánh giá, cân nhắc kỹ lưỡng.

* Tại phiên toàn thể thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy các tiến trình đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, giúp ngăn ngừa và giảm thiểu các nguy cơ gây bất ổn, qua đó, góp phần gìn giữ hòa bình, an ninh và ổn định bền vững ở khu vực, trong đó có Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, thực hiện DOC và sớm đàm phán đề ký kết COC.

* Chiều 23-8, trong khuôn khổ chương trình nghị sự AIPA-42, Đoàn Việt Nam do Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh dẫn đầu đã tham gia Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA.
 

Theo: Quân Đội Nhân Dân