Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia sẽ thực sự trở thành cây cầu gắn kết hiệu quả cộng đồng khởi nghiệp
Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia là tổ chức dành cho những người có khát vọng khởi nghiệp và sáng lập doanh nghiệp Việt Nam. Doanh nhân khởi nghiệp chính là động lực và là nhân tố quyết định cho phát triển kinh tế xã hội, đất nước.

Sáng 25/8/2021, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội thành lập Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia. Đây là tổ chức xã hội - nghề nghiệp được thành lập theo Quyết định số 702/QĐ-BNV ngày 6/6/2021 của Bộ Nội vụ. Hiệp hội là tổ chức dành cho những người có khát vọng khởi nghiệp và sáng lập doanh nghiệp Việt Nam. Tham dự Đại hội có 149 đại biểu chính thức và hàng trăm khách mời đến từ nhiều điểm cầu ở các tỉnh, thành phố trên cả nước. Đại hội vinh dự được nhận Thư chúc mừng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
 

Tại Đại hội, TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã chỉ ra rằng, khởi nghiệp không phải hiểu là những ai mới thành lập doanh nghiệp mới là khởi nghiệp. Mà khởi nghiệp phải được hiểu là một hành trình không biết mệt mỏi của sự đón nhận cơ hội, tập trung nguồn lực, chấp nhận thách thức và tạo nên thành quả cho mình, cho gia đình và cho toàn xã hội. Thêm vào đó doanh nhân khởi nghiệp chính là động lực và là nhân tố quyết định cho phát triển kinh tế xã hội, đất nước.

Phát biểu chào mừng Đại hội Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia lần thứ nhất, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đã tập trung rất sâu vào tốc độ phát triển như vũ bão của KH&CN và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư. Chính cuộc cách mạng này đã tạo ra tính kết nối số từ doanh nghiệp đến tất cả đời sống xã hội để rồi sẽ trở thành một quốc gia số. Khởi nghiệp sáng tạo chính là những bước đi đột phá trong phát triển doanh nghiệp, tạo nên nhiều công cụ số tác động mạnh mẽ cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Đại hội đã dành nhiều thời gian trao đổi, thảo luận về dự thảo Điều lệ Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia, bàn về dự thảo Phương hướng hoạt động của Hiệp hội trong thời gian tới.

Các đại biểu được nghe tham luận từ PGS.TS.Nguyễn Đăng Minh - Chủ tịch Hội đồng tư vấn Viện Quản trị tinh gọn GKM, bàn luận về khát vọng sáng tạo của cộng đồng doanh nhân Việt Nam. Phát biểu của ông Lý Đình Quân - Chủ tịch Vườn ươm Sông về "Khởi nghiệp sáng tạo - Thách thức và cơ hội."

Đặc biệt, Đại hội đã được nghe bài tham luận: Câu chuyện khát vọng khởi nghiệp của doanh nhân "gốc lính," từ ông Hồ Huy - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mai Linh. Từ một người lính xung phong vào mặt trận khi mới 16 tuối, hòa bình lập lại ông đã tạo dựng nên một tập đoàn để tạo dựng công việc cho hơn 30 nghìn cán bộ nhân viên, có văn phòng tại 63 tỉnh thành và 4 huyện đảo. Ông Hồ Huy bày tỏ: "Nhìn lại 32 năm kể từ ngày đầu khởi nghiệp, chúng tôi đã không ngừng khởi nghiệp, không ngừng thử thách với những ý tưởng mới và ngành nghề mới. Trải qua bao thăng trầm và biến động của thời cuộc, trả giá cho cả thành công lẫn thất bại, kinh nghiệm tôi rút ra là không ngồi chờ cơ hội mà phải luôn tìm kiếm cơ hội và sáng tạo ra cơ hội; với doanh nhân, tinh thần khởi nghiệp phải như ngọn lửa rực cháy không bao giờ tắt".

Trao đổi về tầm nhìn, định hướng, chiến lược phát triển, ông Nguyễn Quang Huy - Chủ tịch Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam - ViStartup nhấn mạnh: “Hiệp hội cần tập trung thúc đẩy tinh thần Quốc gia Khởi nghiệp, Hệ sinh thái hy vọng sẽ tiếp sức hợp tác, kết nối và phát triển cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia. Hiện nhóm này có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp nhưng có tính lan tỏa cao, là động lực để hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp, doanh nhân, doanh nghiệp nhanh chóng ứng dụng công nghệ, chuyển đối số vào hoạt động kinh doanh, đặc biệt là tinh gọn trong sản xuất, quản trị và kết nối đến khách hàng, đối tác toàn cầu thông qua các sản phẩm dịch vụ công nghệ mới, hiệu quả. Chúng tôi cũng kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư phát triển vào những lĩnh vực, công nghệ mới như Fintech, Blockchain, Big Data, Ai, Robot, In 3D… cũng như tạo ra các công nghệ ứng biến trước đại dịch và biến đổi khí hậu toàn cầu”, ông Nguyễn Quang Huy cho biết.

Nhân dịp này, Đại hội cũng đã tổ chức suy tôn GS.TS.Đinh Xuân Dũng - nguyên ủy viên Hội đồng lý luận trung ương; GS.TS.Mai Trọng Nhuận - nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội là Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn; suy tôn Chủ tịch danh dự cho TS Vũ Tiến Lộc. Đồng thời, các đại biểu đã tặng hoa, tri ân các thành viên Ban Vận động - trao quà tặng kỷ niệm chương nhằm ghi nhận những đóng góp, cống hiến của Ban Vận động trong suốt hơn 5 năm qua.

Với tinh thần "Phụng sự dân tộc, hưng thịnh Quốc gia," làm việc khẩn trương, nghiêm túc, tích cực và dân chủ, Đại hội đã thông qua được điều lệ, phương hướng hoạt động. Đặc biệt, Đại hội đã đã tiến hành bầu 39 ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội và Ban kiểm tra, bầu Ban thường vụ, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và Tổng thư ký Hiệp hội.


Theo: Kinh tế và Đô thị