Trước khi thành công với lĩnh vực Media & Entertainment, Walt Disney đã từng thất bại, phá sản nhiều lần
Hiện nay Walt Disney là nhà điều hành công ty giải trí hàng đầu thế giới. Để có được thành công về lĩnh vực Media & Entertainment này, ông đã từng trải qua nhiều thất bại, sự thua lỗ, phá sản, vô gia cư và bị các ngân hàng từ chối đầu tư. Để hiểu rõ về những lần thất bại cũng như con đường thành công của nhà sáng lập Walt Disney thì đừng bỏ lỡ bài viết sau đây nhé!

Tuổi thơ không bình yên và cách vượt qua nghịch cảnh

Ông Walt Disney sáng lập công ty về lĩnh vực Media & Entertainment và lấy tên của chính mình làm tên công ty. Trước đây, tuổi thơ của ông là gặp phải nhiều nghịch cảnh khó khăn.

Disney sinh năm 1901 ở Chicago và lớn lên ở Missouri. Ông là con trai thứ tư của gia đình gồm có 5 anh chị em, cha của ông có tính cách rất độc đoán. Cả tuổi thơ ấu của mình, Walt Disney thường xuyên bị cha giáo dục bằng đòn roi. Không muốn mình bị ám ảnh tinh thần nên ông đã tìm thấy niềm an ủi khi vẽ. Theo đó, ông đã vẽ cuộc sống ngập tràn hạnh phúc, yêu thương.

Sống trong cuộc sống kìm kẹp khó chịu nên ông muốn thoát khỏi địa ngục này và tìm đến một thế giới mới. Đến năm 16 tuổi, Walt đã nói dối số tuổi của mình để được trở thành lái xe cứu thương trong Thế chiến I.
 

Bắt đầu khởi nghiệp đã bị phá sản

Sau chiến tranh thì ông Disney đã trở thành một người học việc tại một studio nghệ thuật thương mại ở Thành phố Kansas. Đến 1920 ông đã cho ra đời công ty đầu tiên có tên Smile-O-Gram Studios – một studio sáng tạo và viết các bộ phim hoạt hình ngắn. Thế nhưng, không giống với mong đợi, với thị trường phim được đầu tư công phu thời đó, Walt đã bị thất bại nhanh chóng từ lần đầu tiên. Sau đó, công ty của ông thất bại triền miên, phải bán nhà, sống như người vô gia cư và làm nhiều việc để kiếm sống.

Thất bại lớn là vậy, thế nhưng ông không hề nản chí. Sau lần thất bại đầu tiên, ông lại chuẩn bị hành lý và cùng 40 USD để đến Los Angeles tham gia thử sức với diễn xuất. Thế nhưng, ông lại thất bại tiếp ở vai trò là diễn viên nhưng ông vẫn nuôi dưỡng về đam mê với nghề làm phim hoạt hình của mình.

Khi nhận thấy ở California không có bất kỳ xưởng phim hoạt hình nào nên Disney đã lên ý tưởng và thuyết phục anh trai của mình là Roy đi cùng mình đến miền Tây nước Mỹ để bắt đầu lập nghiệp. Chỉ một thời gian sau, Disney đã tìm thấy thành công lớn đầu tiên của mình khi tạo ra chú thỏ may mắn Oswald (Oswald the Lucky Rabbit).

Nhân vật Oswald của Disney đã trở thành một ngôi sao lớn của bộ phim hoạt hình nhiều tập. Sau chuyến công tác ở New York, ông phát hiện ra nhà sản xuất của mình đã “đâm sau lưng ông” nên Disney mất quyền hợp pháp đối với chú thỏ Oswald. Tuy nhiên, Disney không đứng lên đòi lại quyền lợi mà quyết định bỏ đi và làm lại từ đầu. Trên chuyến tàu trở về California, ông đã tạo ra con chuột Mickey – đây là nhân vật hoạt họa được trẻ em trên toàn thế giới yêu thích.
 

Cuộc đời Disney nhiều khó khăn nhưng vẫn không nản chí
 

Đứng lên sau 300 lần bị từ chối

Năm 1920, Disney đã đưa Chuột Mickey mà ông sáng tạo lên phim ảnh và tìm cách để trở thành đỉnh cao trong lĩnh vực Media & Entertainment. Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng, để có tiền đầu tư vào dự án chuột Mickey, ông đã tìm đến ngân hàng hỏi vay nhưng đều bị từ chối vì không tin vào khả năng của chuột Mickey có thể nổi tiếng.

Khi hơn 300 lời từ chối của ngân hàng, ông mới nhận được một đơn vị đồng ý. Để theo đuổi mơ ước của mình, Disney phải bán chiếc xe ô tô thể thao yêu quý của mình. Năm 1928, Chuột Mickey được công diễn lần đầu ở Thành phố New York và đã có thành công lẫy lừng. Đến năm 1930, sau 7 năm ở Hollywood, ông đã phải bán xưởng phim, ký thỏa thuận với hãng Columbia, đồng ý phân phối phim với giá 7.000 USD/ bộ phim, tiền chia đều cho hai bên nhưng Disney vẫn giữ bản quyền. Năm 1930, Chuột Mickey đã trở thành một nhân vật được toàn cầu quan tâm.

Đến sau, khi Disney dành thời gian nghỉ ngơi cùng vợ để hồi phục thể lực, tinh thần, ông trở lại với nhiều ý tưởng mới. Ông đã cho ra mắt nhiều phim hoạt hình nổi tiếng như: Bạch Tuyết và bảy chú lùn (1937) và vô số thành công khác như Pinocchio (1940), Fantasia (1940) và Bambi (1942).....
 

Thành công với nhân vật chuột Mickey

Như vậy có thể thấy, cuộc đời của Walt Disney đã gặp phải rất nhiều khó khăn, thử thách. Thế nhưng với ý chí, lòng kiên trì với lĩnh vực Media & Entertainment của ông đã giúp ông vượt qua mọi khó khăn, xây dựng được công ty  Walt Disney lớn mạnh như ngày hôm nay.

Link tham khảo:
https://cafef.vn/chuyen-chua-ke-ve-nha-sang-lap-walt-disney-cong-ty-khoi-nghiep-dau-tien-that-bai-vo-gia-cu-300-lan-bi-ngan-hang-tu-choi-truoc-khi-tao-ra-hang-phim-ty-usd-2019061011015041.chn?fbclid=IwAR2osTDTKLfDSPvPJWCRDdmtIX1-_iJaHEGCawJ-svxLw3lhWAM2ZFzCd0s
 
Tác giả: Tạ Tuấn Nghĩa