Cha đẻ Google và những quyết định sai lầm
Google chính là một điển hình thành công của Frontier Tech (AI, Big Data, IoT...) hay còn được biết đến với tên gọi công nghệ xuyên biên giới. Để đặt được những thành tựu to lớn như hôm nay Google và Larry Page - CEO và là nhà đồng sáng lập của Google đã trải qua nhiều thăng trầm. Larry Page chính là tấm gương tiêu biểu nhất về ý chí vươn lên sau thất bại đến từ lĩnh vực Frontier Tech.

Larry Page - CEO và là nhà đồng sáng lập của Google

Larry Page sinh ngày 26/3/1973 với tên gọi đầy đủ là Lawrence Edward Page, trong một gia đình có bố và mẹ là giảng viên của khoa học máy tính tại ĐH Michigan, Mỹ. Ngay từ nhỏ Larry Page đã có đam mê với máy tính và công nghệ. Từ năm 12 tuổi ông đã bắt đầu tìm hiểu về tiểu sử của nhà khoa học nổi tiếng Nikola Tesla, từ đó quyết tâm xây dựng công trình công nghệ để thay đổi thế giới.
 

Larry Page - CEO và là nhà đồng sáng lập của Google

Larry Page học tại Đại Học Michigan, sâu đó tiếp tục lấy bằng thạc sĩ tại Stanford. Vào năm 1997 Larry Page và một người bạn của ông đã đăng ký tên miền Google.com với tham vọng chứa toàn bộ thông tin trên thế giới. Có thể nói ứng dụng tìm kiếm Google của ông chính là một trong những thành công điển hình trong lĩnh vực Frontier Tech (AI, Big Data, IoT...).

Để tạo nên Google, Larry Page và cộng sự của mình đã làm việc miệt mài, quên ăn, quên ngủ cũng như giao tiếp với thế giới với bên ngoài. Sau khi phần mềm được hoàn thành, nó hoạt động tốt hơn kỳ vọng của Page và Brin, tuy nhiên do muốn tập trung hoàn thành chương trình thạc sĩ nên cả hai quyết định bán lại phần mềm này.

Ban đầu không có ai hứng thú về ứng dụng tìm kiếm này. Đến năm 1998 Larry Page và Sergey Brin được một nhà đầu tư rót 100.000 USD vốn thành lập Google Inc. Đầu tiên Google có tên là BackRub sau đó được chuyển thành Google.com, tên gọi này bắt nguồn từ "googol" mang ý nghĩa tạo ra vô hạn tài nguyên web. Năm 1999, Google phát triển nhanh chóng, với xuất phát điểm chỉ có 2 thành viên thành một công ty hàng trăm nhân viên và khả năng thu hút đầu tư lên tới 25 triệu USD từ nhiều công ty thung lũng Silicon, trong đó có Kleiner Perkins. Khi đó, Google đã được định giá lên đến 100 triệu USD.
 

Sai lầm dẫn đến “mất chức” của cha đẻ Google

Có thể nói Larry Page là một trong những tấm gương tiêu biểu về ý chí vươn lên sau khi thất bại, Ông đã từng mắc sai lầm nghiêm trọng đến mức buộc phải từ bỏ chức vị CEO của mình. Nguyên nhân chính đến từ những quyết định và cung cách làm việc sai lầm trong quá khứ của ông. Page cũng đặt ra nguyên tắc quản lý là: "Không ủy thác quyền cho bất kỳ ai, làm mọi điều mà bạn có thể để hoàn thành công việc nhanh hơn".
 

Larry Page và những sai lầm dẫn đến mất chức

Tháng 7/2001, Larry Page đưa ra quyết định sa thải toàn bộ quản lý dự án bởi cho rằng họ không làm tốt phần việc của mình. Quyết định của ông khiến rất nhiều nhân viên của Google phản đối và thực tế đã chứng minh quyết định của Page là sai lầm. Chỉ một tháng sau, Larry Page đã phải miễn cưỡng nhường vị trí CEO cho Eric Schmidt. Eric Schmidt giữ cương vị CEO trong vòng 10 năm và đưa Google phát triển phồn thịnh với giá trị vốn hóa thị trường đạt 180 tỷ USD.

Sau khi rời khỏi vị trí CEO của Google, Page không còn xuất hiện công khai thường xuyên như trước. Tuy nhiên vào năm 2011, Larry Page đã trở lại đảm, nhiệm vị trí CEO của Google. Lần trở lại này của Page có nhiều thay đổi lớn, ông trở thành nhà lãnh đạo sáng suốt và trưởng thành hơn. Ông trở lại với tâm thế mạnh mẽ là chỗ dựa vững chắc dẫn dắt Google đến nhiều thành công.

Larry Page là một trong những thiên tài trong lĩnh vực Frontier Tech (AI, Big Data, IoT...) và cũng là điển hình cho nỗ lực vươn lên sau vấp ngã. Với những bài học trong quá khứ, Page trở lại mạnh mẽ và trưởng thành, trở thành CEO đáng ngưỡng mộ trong lòng rất nhiều nhân viên Google nói riêng và mọi người nói chung.

Link tham khảo:
https://ndh.vn/lam-giau/chuyen-that-bai-cha-e-google-tung-mat-chuc-vi-quyet-inh-sai-lam-1213734.html
https://quantrimang.com/larry-page-nha-dong-sang-lap-google-voi-su-menh-giai-cuu-the-gioi-149898
 
Tác giả: Bùi Thành Đô