Salesforce - Điển hình Software as a Service thành công ngay cả khi nhiều người cho là không thể
Marc Russell Benioff - CEO và nhà đồng sáng lập Salesforce được xem là nhà lãnh đạo của mọi nhà lãnh đạo trong lĩnh vực Software as a Service (SaaS). Công ty về điện toán đám mây của ông đã từng được đánh giá sẽ thất bại, tuy nhiên hiện tại Salesforce đang có giá trị 85 tỷ USD với 30.000 nhân viên. Ông chính là tấm gương điển hình cho nỗ lực gặt hái thành công, đạp lên dư luận và khó khăn.

Salesforce từng được đánh giá sẽ không thành công

Marc Russell Benioff là một doanh nhân Software as a Service người Mỹ sinh năm 1964 với số tài sản ước tính lên đến 7.8 USD. Ông là chủ tịch, giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập nên Salesforce, một công ty nổi tiếng trong lĩnh vực điện toán đám mây dành cho doanh nghiệp. Công ty với 19 năm tuổi này hiện đang có 30.000 nhân viên với giá trị lên đến 85 tỷ USD và doanh thu 10 tỷ USD trong năm 2017 cùng mục tiêu 60 tỷ USD vào năm 2034.
 

Marc Russell Benioff - CEO và nhà đồng sáng lập Salesforce

Đặt thành tựu to lớn và trở thành mô hình thành công đáng mơ ước như hôm nay, tuy nhiên ít ai biết được khi mới thành lập nhiều người từng không tin vào sự thành công của Salesforce. Salesforce được thành lập năm 1999 vào thời kỳ đỉnh cao của bong bóng internet, tuy nhiên cao trào bong bóng nhanh chóng vỡ tan khiến các startup "dotcom" không thể xoay sở được tình hình.

Marc Russell Benioff cho biết khi Salesforce mới thành lập, một nhà đầu tư mạo hiểm đã từng hét vào mặt vợ ông rằng: "Salesforce sẽ không bao giờ làm được!". Trên thực tế vào thời điểm Salesforce mới thành lập mô hình phần mềm giải pháp quan hệ khách hàng (Customer Relationship Management-CRM) không quá phổ biến. Bởi vào thời điểm năm 1999, Internet không quá nhanh, an toàn hoặc đáng tin cậy như ngày nay chính vì vậy mô hình CRM điều hành doanh nghiệp ít được khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên CEO Benioff lại luôn tin tưởng vào khả năng thành công của Salesforce từ trước khi thành lập.
 

Salesforce liên tục bị từ chối khi gọi vốn đầu tư

Benioff sử dụng tiền tiết kiệm của mình để thanh toán hoá đơn cho Salesforce ngay chính tại căn hộ của mình tại San Francisco. Benioff lập kế hoạch kinh doanh và viết slide thuyết trình nhằm kêu gọi vốn cho Salesforce. Tuy nhiên khi giới thiệu về kế hoạch của mình cho bạn bè và các nhà đầu tư ai cũng lắc đầu từ chối dự án của Benioff.
 

Benioff - Thành công ngay cả khi nhiều người tin rằng bạn không thể

Các nhà đầu tư cho rằng Salesforce không phải là một ý tưởng hay và mô hình Software as a Service không mang đến kết quả cũng như giá trị. Ngoài ra kế hoạch của ông còn bị chơi xấu khi đối thủ cạnh tranh đã liên hệ đến các nhà đầu tư mạo hiểm và nói: ‘Đừng đầu tư vào công ty đó’.
 

Cơ hội đến từ một cuộc gặp tình cờ tại sân bay

Một cuộc gặp tình cờ tại sân bay vơi Pat McGovern đã khiến Benioff thay đổi chiến thuật của mình. Cuộc nói chuyện trước khi lên máy bay của hai người đàn ông cũng chính là bước đệm để Salesforce phát triển. McGovern đã đồng ý đầu tư vào công ty của Benioff. Sau đó ông huy động từ các nhà đầu tư tư nhân số tiền 62 triệu USD. Cho đến hiện tại sau khi trải qua nhiều khó khăn Benioff đã dẫn dắt Salesforce tạo nên những thành công vượt trội và trở thành mô hình SaaS thành công điển hình trên thế giới.

Sự thành công vượt trội của công ty cung cấp phần mềm Software as a Service - Salesforce của Benioff chính là điển hình và tấm gương đáng ngưỡng mộ cho nhiều startup hiện nay. Dù ý tưởng của bạn không được người khác đón nhận hay được khẳng định là thất bại, hãy luôn giữ vững niềm tin và khiến nó thành công.

Link tham khảo:
https://ndh.vn/lam-giau/nha-sang-lap-salesforce-noi-ve-cach-e-thanh-cong-ngay-ca-khi-nhieu-nguoi-tin-rang-ban-khong-the-1233731.html
https://en.wikipedia.org/wiki/Marc_Benioff
 
Tác giả: Bùi Thành Đô