IPO là gì và có ý nghĩa như thế nào đối với doanh nghiệp?
IPO là thuật ngữ không còn xa lạ đối với những ai quan tâm đến tài chính, kinh tế hay thị trường chứng khoán. Hơn thế, đây còn được xem như một trong những hoạt động quan trọng đối với doanh nghiệp. Vậy, IPO là gì và nó có ý nghĩa như thế nào? Tất cả sẽ được đề cập rõ nét trong bài viết dưới đây.
IPO là gì?
 
IPO (Initial Public Offering) được hiểu như việc phát hành lần đầu ra công chúng. Đây là thuật ngữ lý giải cho hành động chào bán chứng khoán hay tung cổ phiếu lên sàn lần đầu nhằm huy động nguồn vốn cho những hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 
Có thể nói, IPO là một trong những việc quan trọng và cần thiết đối với một công ty có mong muốn đưa cổ phiếu của mình lên sàn. Mỗi công ty, doanh nghiệp chỉ có một lần được gọi là IPO.
 
Ý nghĩa của IPO đối với doanh nghiệp
 
So với việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đi vay hay tìm thêm nhà đầu tư như truyền thống, quá trình IPO mang lại nhiều giá trị lớn cho doanh nghiệp. Cụ thể:
 
Là phương pháp huy động vốn hiệu quả
 
Sau quá trình IPO, doanh nghiệp sẽ chính thức lên sàn chứng khoán. Nhờ vậy, doanh nghiệp dễ dàng huy động được một lượng vốn lớn chỉ trong thời gian ngắn để duy trì, cải thiện tình hình kinh doạnh hay thậm chí là mở rộng quy mô để phát triển (sàn chứng khoán là một trong các kênh huy động vốn nhanh chóng và hiệu quả).
 
Khẳng định vững chắc nguồn lực và vị thế của doanh nghiệp
 
Nhờ IPO, doanh nghiệp sẽ khẳng định được vị thế, nguồn lực, tăng sự hiện diện trên thị trường và trong tâm trí khách hàng. Hơn thế, khi IPO doanh nghiệp bắt buộc phải minh bạch và công khai hơn theo tiêu chuẩn chung do cơ quan quản lý quy định, nhờ vậy mà doanh nghiệp trở nên uy tín hơn và gia tăng được giá trị thương hiệu trong kinh doanh.
 
Thuận lợi trong việc phát hành cổ phiếu
 
Việc này giúp công ty đăng ký IPO phát hành cổ phiếu với số vốn lớn và thủ tục thuận lợi hơn nhiều so với những doanh nghiệp chưa niêm yết IPO.
 
Giúp doanh nghiệp giữ chân và thu hút thêm nhiều nhân lực
 
Đây là ý nghĩa khá rõ ràng đối với doanh nghiệp sau khi IPO. Với việc cổ phần hóa, công ty có thể dễ dàng thưởng cổ phiếu cho những lãnh đạo cũng như nhân viên trực thuộc doanh nghiệp. Điều này có phần hấp dẫn nhân viên hơn bởi họ có cảm giác trở thành những người đồng sở hữu công ty, nhờ vậy mà doanh nghiệp dễ dàng giữ chân nhân viên và tuyển dụng thêm nhiều nhân tài mới phục vụ về sau.
 
Tăng giá trị tài sản ròng của doanh nghiệp
 
Việc gia tăng giá trị tài sản ròng chính là ưu điểm vượt trội khi tiến hành IPO, đặc biệt là với những doanh nghiệp vừa và nhỏ hay startup. Đây cũng được xem là bước đệm phục vụ cho quá trình sáp nhập hay mua lại các doanh nghiệp nhỏ tiềm năng trong tương lai.
 
Tóm lại, IPO tuy là một quy trình tài chính khá phức tạp nhưng mang lại nhiều lợi ích và ý nghĩa lớn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nên thực hiện điều này. Mỗi doanh nghiệp khi muốn IPO cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng lựa chọn một kế hoạch phù hợp nhằm mang lại nguồn vốn hiệu quả nhất, góp phần nâng cao sự phát triển và vị thế của doanh nghiệp. Hy vọng bài viết này đã mang lại những thông tin hữu ích về IPO đến bạn.
 
 
Tác giả: Đặng Thị Hoa