Hỗ trợ startup công nghệ từ các tập đoàn quốc tế
Để có thể khởi nghiệp thành công, đặc biệt trong những lĩnh vực công nghệ, các startup rất cần những hỗ trợ về mặt tài chính, kĩ thuật, tư vấn, cố vấn…. Bên cạnh sự hỗ trợ của nhà nước, các vườn ươm doanh nghiệp khởi nghiệp…thì các tập đoàn quốc tế cũng đang có những hoạt động tích cực hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp công nghệ của Việt Nam.

Để có thể khởi nghiệp thành công, đặc biệt trong những lĩnh vực công nghệ, các startup rất cần những hỗ trợ về mặt tài chính, kĩ thuật, tư vấn, cố vấn…. Bên cạnh sự hỗ trợ của nhà nước, các vườn ươm doanh nghiệp khởi nghiệp…thì các tập đoàn quốc tế cũng đang có những hoạt động tích cực hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp công nghệ của Việt Nam.

Việt Nam có nhiều startup công nghệ đang bùng nổ. Theo các chuyên gia, startup có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách chứng tỏ tiềm năng tăng trưởng. Điều này đạt được thông qua việc chuyển đổi số và tích cực hoạt động trong các cộng đồng hỗ trợ khởi nghiệp.

Trong những năm gần đây, làn sóng chuyển đổi số đã diễn ra tại Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, tại nhiều doanh nghiệp bất kể quy mô lớn nhỏ, bao gồm cả công ty khởi nghiệp. Không giống như các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực khác, các startup công nghệ có nhiều lợi thế cạnh tranh. Chẳng hạn, họ có sẵn cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực thông thạo công nghệ để áp dụng các giải pháp số hóa. Để bắt đầu hành trình chuyển đổi kỹ thuật số, startup nên đi từ năng lực cốt lõi, đánh giá những vấn đề nội tại cần được giải quyết và những trải nghiệm khác biệt mà họ mong muốn mang đến cho khách hàng.

Việt Nam đang được đánh là có một cộng đồng startup sôi động và đầy tiềm năng, nếu được đầu tư phù hợp, startup Việt có thể tạo nên sự đột phá và thành công. Nhìn nhận được tiềm năng đó, các tập đoàn lớn và các quỹ đầu tư quốc tế đã tìm đến Việt Nam. Theo báo cáo Đổi mới sáng tạo và Đầu tư công nghệ Việt Nam, năm 2021 Việt Nam thu hút nhiều nhà đầu tư, tổng số quỹ đầu tư tham gia hoạt động tăng 60%.  Đồng hành cùng với Việt Nam, các tập đoàn lớn rất quan tâm đến các startup công nghệ. Qualcomm là một trong những tập đoàn như vậy. Cuộc thi thử thách đổi mới sáng tạo qualcomm việt nam 2020 -2021 là cuộc thi được công ty Qualcomm Technologies, thuộc tập đoàn Qualcomm, khởi xướng nhằm ươm mầm và tìm kiếm các công ty khởi nghiệp trong các lĩnh vực Đô thị thông minh, Công nghiệp 4.0, Internet vạn vật (IoT), Nông nghiệp và Máy học (ML)…
Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam là cuộc thi đổi mới sáng tạo đầu tiên mà Qualcomm Việt Nam tổ chức, chào đón tất cả các công ty và đội thi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí tham gia. Cuộc thi góp phần hỗ trợ sự phát triển của hệ sinh thái công nghệ đang lớn mạnh của Việt Nam thông qua việc lựa chọn và hỗ trợ các công ty đổi mới sáng tạo vừa và nhỏ, đồng thời khuyến khích các công ty này tạo ra những sản phẩm mới trong các lĩnh vực như 5G, Internet vạn vật (IoT), công nghệ học máy, đô thị thông minh, các thiết bị đeo, truyền thông đa phương tiện sử dụng nền tảng di động và công nghệ của Qualcomm Technologies. Sáng kiến này sẽ là bước đệm giúp các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập vào các thị trường mới trên thế giới.
Trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 đòi hỏi khả năng thích ứng và bắt kịp các xu hướng công nghệ mới, phương thức mới trên thế giới thì việc đồng hành của các tập đoàn lớn như Qualcomm, Shinhan, Google… sẽ đem lại những lợi ích về kiến thức, kinh nghiệm và tài chính cho startup, đặc biệt sẽ giúp nâng cao trình độ công nghệ trong nước tiệm cận với thế giới.