Dịch vụ hỗ trợ: Mảnh ghép quan trọng để khởi nghiệp thành công
Chỉ trong vòng 5 năm, kể tử năm 2017, Việt Nam trở thành quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển thứ 3 của 15 nước trong khu vực ASEAN. Các doanh nghiệp khởi nghiệp tạo động lực phát triển trong nhiều năm qua vẫn luôn là những nhà tiên phong trong việc phát triển những giải pháp khoa học, công nghệ, mô hình kinh doanh giúp giải quyết các vấn đề về phát triển bền vững và các vấn đề Xã hội.
Chỉ trong vòng 5 năm, kể tử năm 2017, Việt Nam trở thành quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển thứ 3 của 15 nước trong khu vực ASEAN. Các doanh nghiệp khởi nghiệp tạo động lực phát triển trong nhiều năm qua vẫn luôn là những nhà tiên phong trong việc phát triển những giải pháp khoa học, công nghệ, mô hình kinh doanh giúp giải quyết các vấn đề về phát triển bền vững và các vấn đề Xã hội.
Sự phát triển mạnh mẽ này còn thiếu một miếng ghép quan trọng đó là: Hệ sinh thái hỗ trợ như: Cung cấp các nguồn lực tri thức: Đào tạo, tư vấn. Dịch vụ hỗ trợ hoàn thiện: Kết nối đầu tư, Chuyển đổi số. Dịch vụ hỗ trợ pháp lý: Luật Kinh doanh; M&A; Pháp luật Sở hữu trí tuệ; Thương mại hoá tài sản trí tuệ. Dịch vụ nghiên cứu thị trường….

Với những vấn đề mà các startup đang gặp phải cũng như thực trạng các dịch vụ hỗ trợ ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam hiện nay, việc cần tìm ra các giải pháp nhằm kết nối thông tin, hỗ trợ, đặc biệt là trong hành trình khởi nghiệp cũng như phát triển các doanh nghiệp mang tính công nghệ là điều vô cùng quan trọng. Bởi nếu được chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức pháp lý và kinh nghiệm thương trường, những vấn đề pháp lý sẽ không còn là rào cản, thậm chí sẽ trở thành bước đệm đưa doanh nghiệp tiến xa hơn và thành công trong hoạt động kinh doanh khởi nghiệp. Bên cạnh đó, kinh nghiệm từ những người đi trước sẽ giúp doanh nghiệp non trẻ tránh khỏi những “vết xe đổ” và những thất bại không đáng có.

Anh Nguyễn Văn Dũng, tưởng Làng Xây dựng và Phát triển Cộng đồng thuộc Techfest Vietnam 2022 cho biết, mỗi một startup lại có một ý tưởng, giấc mơ để tạo ra một sản phẩm đóng góp cho thị trường. Ý tưởng giống như đứa con của họ và họ thường chăm chút, yêu thương đứa con đó. Nhưng sau đó thì đứa con ấy trở thành ai, làm những gì thì lại liên quan nhiều đến dịch vụ hỗ trợ. Không phải startup nào cũng có thể nhìn ra được câu chuyện đó.

Anh Nguyễn Trung Dũng, Tổng Giám đốc công ty Cổ phần Tenno Group cho biết bản thân doanh nghiệp của mình khi khởi nghiệp cũng gặp vô vàn những khó khăn. Tuy nhiên, sau khi biết và tìm đến các dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp của câu lạc bộ Doanh nhân trẻ khởi nghiệp (YBC) thì chỉ trong thời gian 3 tháng, doanh nghiệp của anh đã nhận được các khoản đầu tư để có thể nghiên cứu và phát triển ý tưởng. “YBC đã hướng dẫn và đình hưỡng chúng tôi đi đúng đường theo sự hướng dẫn đó. Từ những bước rất rõ ràng như thời điểm này sẽ đến đây, gặp ai, làm việc với ai. Cách tiếp cận nhà đầu tư thiên thần như thế nào. Mọi thứ như một con đường trải sẵn rất dễ đi và dễ hiểu. Không hề gặp phải một trở ngại nào. Không hề có sự dấu diếm hay nói cách khác là phải có tiền thì mới làm được.” anh Trung Dũng nói.
 

Hiện tại, sau gần 3 năm được sự hỗ trợ từ YBC, Tenno Group đã mở được 3 nhà máy cả miền Bắc và miền Nam. Với lực lượng khoảng 120 người có năng lực chuyên môn. Chưa tính đến các nhân sự cộng tác viên. Doanh thu trong cộng lại đã chi giúp doanh nghiệp xóa bỏ được những khoản nợ trước đó và bắt đầu phát sinh doanh số.

Dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam hiện nay đã được quan tâm hơn rất nhiều và đã là một trong những làng quan trọng của Techfest Vietnam từ 2020 cho tới nay. Theo đó, Làng Xây dựng và Phát triển Cộng đồng trong năm 2022 sẽ triển khai đề án phát triển cổng thông tin chính thống của Bộ Khoa học và Công nghệ để có thể liệt kê ra các loại hình dịch vụ hỗ trợ cho khởi nghiệp với các đơn vị tiêu biểu đại diện. Các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể lên cổng thông tin đó và kết nối trực tiếp với các đơn vị được Bộ Khoa học và Công nghệ chứng nhận. Đơn giá cho các dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp cũng sẽ được hỗ trợ 1 cách tốt nhất. “Chúng tôi cũng sẽ triển khai chương trình khởi nghiệp chuyển đổi số cho sinh viên. Cố gắng trong vòng một năm sẽ ký kết với khoảng 20 trường trong cả nước. Chúng tôi cũng mong muốn rằng trong năm nay sẽ đào tạo được khoảng 100.000 đến 150.000 sinh viên là công dân số.Chúng tôi cũng sẽ triển khai chương trình đó là Startup Live. Trong đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ được phép đưa ra tiếng nói của mình. Từ đó cộng đồng sẽ giúp lại được những gì cho những doanh nghiệp đó để các dân nghiệp đó có thể nhanh chóng hoàn thiện bản thân cũng như hoàn thiện sản phẩm. Nhanh chóng đi đến con đường thành công hơn.” Ông Nguyễn Văn Dũng, trưởng Làng Xây dựng và Phát triển Cộng đồng thuộc Techfest Vietnam 2022 cho biết thêm.