Xu hướng khởi nghiệp xanh trong giới trẻ Việt
Khi câu chuyện về biến đổi khí hậu đang là mối quan tâm lớn của thế giới thì khởi nghiệp gắn liền với bảo vệ môi trường hay còn gọi là khởi nghiệp xanh là một trong những ưu tiên hàng đầu của nhiều nước hiện nay. Khởi nghiệp xanh cũng là xu hướng khởi nghiệp hiện đang rất được người trẻ Việt quan tâm. Thực tế cho thấy, ngày càng nhiều những ý tưởng khởi nghiệp xanh được nhân rộng trong cộng đồng người trẻ. Bên cạnh những mô hình nông nghiệp sạch thì trong các lĩnh vực khác cũng xuất hiện những ý tưởng độc đáo như Shoe X sáng tạo ra những đôi giày từ chất liệu bã cà phê, hay ống hút cỏ bàng, ống hút giấy…
Khi câu chuyện về biến đổi khí hậu đang là mối quan tâm lớn của thế giới thì khởi nghiệp gắn liền với bảo vệ môi trường hay còn gọi là khởi nghiệp xanh là một trong những ưu tiên hàng đầu của nhiều nước hiện nay. Khởi nghiệp xanh cũng là xu hướng khởi nghiệp hiện đang rất được người trẻ Việt quan tâm. Thực tế cho thấy, ngày càng nhiều những ý tưởng khởi nghiệp xanh được nhân rộng trong cộng đồng người trẻ.  Bên cạnh những mô hình nông nghiệp sạch thì trong các lĩnh vực khác cũng xuất hiện những ý tưởng độc đáo như Shoe X sáng tạo ra những đôi giày từ chất liệu bã cà phê, hay ống hút cỏ bàng, ống hút giấy…
 

Nhắc đến các sản phẩm mỹ phẩm organic chắc hẳn chúng ta không còn quá xa lạ với thương hiệu Cỏ Mềm. Cỏ Mềm do dược sĩ Trịnh Đặng Thuận Thảo sáng lập. Cùng với những người cộng sự, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo đã tạo ra nhiều sản phẩm an toàn được người tiêu dùng đón nhận. Công thức tạo ra các sản phẩm không dùng hóa chất, không dùng hương liệu tổng hợp mà dùng dầu thực vật, tinh dầu thiên nhiên của Việt Nam được sản xuất tại các nhà máy chiết ép có uy tín, vì thế sản phẩm thường có mùi hương dễ chịu, thư thái, dễ phân hủy, ko làm hại đến môi trường. Các sản phẩm hiện nay của Cỏ Mềm như tinh dầu, dầu gội, sữa tắm, xà bông, mỹ phẩm chăm sóc da cho trẻ em… rất được khách hàng yêu thích và lựa chọn. Theo chị Thảo: “Rất nhiều khách hàng quốc tế ưa chuộng vì sự độc đáo của thảo mộc Việt Nam và sản phẩm phù hợp xu hướng văn minh của thế giới, vừa an toàn cho người, vừa an toàn cho môi trường, không gây hại môi trường đất, môi trường nước, cũng như môi trường thủy sinh.” Đây là kết quả của việc áp dụng những kiến thức đã được học, cùng với niềm đam mê, tâm huyết về khởi nghiệp xanh, đã giúp chị Thảo cũng như Cỏ Mềm bắt kịp sự phát triển của khoa học hiện đại và xu hướng tiêu dùng xanh của thế giới.

Còn với chị Đặng Thị Hòa, CEO Công ty cổ phần phân bón hữu cơ Tasa Việt Nam lại đến với khởi nghiệp xanh bằng sáng tạo về phân hữu cơ cho nông nghiệp sạch bằng sản phẩm độc đáo là phân tằm. Chị Hòa đã dành thời gian nghiên cứu cách ủ phân tằm với các chế phẩm là chủng vi sinh, để tạo ra loại phân bón hữu cơ không mùi có thể bón lót hoặc hòa tan vào nước để bón thúc cho cây trồng. Chị Hoà cho biết: “Lần đầu tiên tôi đi đến một vùng quê và thấy rằng phân tằm đổ ra rất nhiều. Bà con ở đó trồng dâu nuôi tằm và không sử dụng lại được phân tằm đó. Nhưng tôi quan sát xung quanh thấy cây cỏ mọc lên rất tốt. Lúc đó trong tôi mới có suy nghĩ là thử mang sản phẩm này về và đi xét nghiệm xem thế nào. Lúc đó tôi mang sản phẩm phân tằm đến Viện thổ nhưỡng nông hóa VN thì khi trả lại kết quả tôi thấy rất bất ngờ. Từ đó trong tôi nhen nhóm ý tưởng xây dựng sản phẩm từ phân tằm vì tôi được biết là phân tằm rất sạch.
Từ những ý tưởng đó, chị Hòa đã vạch ra con đường khởi nghiệp làm phân tằm sạch và ngày càng có đam mê với nông nghiệp hữu cơ. “Chúng tôi muốn mọi người thay dần phân bón hữu cơ cho phân hóa học vì phân hữu cơ cũng rất đầy đủ chất dinh dưỡng lại giúp bảo vệ môi trường.” – chị Hòa chia sẻ.
Rõ ràng, khởi nghiệp xanh là một xu hướng tất yếu trong sự phát triển không ngừng của xã hội hiện đại, góp phần vào sự phát triển bền vững mà chúng ta đang đặt mục tiêu để hướng tới trong tương lai.