Những chiếc đèn mang dáng hình quê hương đất Việt của AKZ
Từ xa xưa, đèn đã được coi như một vật dụng quan trọng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Khi màn đêm buông xuống, đèn thay cho ánh sáng mặt trời để phục vụ cho sinh hoạt của con người. Không những thế, đèn còn mang lại niềm tin, sự ấm áp và là biểu tượng cho sự thịnh vượng
Những chiếc đền lung linh, huyền ảo mang nhiều dáng hình khác nhau và là nguồn cảm hứng cho nhiều nghệ nhân tự do sáng tạo như đèn hình những l oài hoa thanh tao như bông sen, bông cúc…, hay những chiếc đèn hình nơm, gợi nhớ đến hình ảnh của một quê hương thanh bình và tuổi thơ dữ dội bên triền đê, giếng nước, bờ ao...
Ít ai có thể nhận ra rằng, những chiếc đèn mềm  mại ấy hoàn toàn đ ược tạo nên từ những vật liệu thô cứng đó là gỗ. Thú vị hơn nữa, những chiếc đèn gỗ tinh tế đó lại được tạo ra từ đôi bàn tay và trí tuệ của một chàng trai trẻ thuộc thế hệ 9X: Đinh Đức Thắng, sinh năm 1990, là Founder và CEO dự án AKZ.vn.
Khi ý tưởng đến từ mái hiên trong mưa
Đinh Đức Thắng là cựu sinh viên khoa Tự động hóa, trường Đại học Điện lực. Bước ra khỏi cánh cửa trường đại học sau 4 năm học là một chân trời hoàn toàn khác so với suy nghĩ của Thắng. Làm gì với tấm bằng Tự động hóa mà mình đã miệt mài theo đuổi đằng đẵng trong mấy năm trời, để những kiến thức mình học được không hoài phí ? Suy nghĩ đó cứ thường trực trong Thắng. Thực ra, Thắng cũng có khá nhiều ý tưởng nhưng đều chưa khả thi. Một ngày tình cờ, hình ảnh chiếc đèn lồng chợt khơi gợi trong suy nghĩ của chàng trai trẻ, ý tưởng từ đèn và gỗ ra đời từ đó.
Thắng chia sẻ: “Mình là người có đam mê du lịch, trong một lần dừng chân ở Mai Châu, Hòa Bình, đứng dưới hiên một quán cà phê để trú mưa, mình nhìn thấy những chiếc đèn lồng thật lung linh và ý tưởng tìm tòi về chiếc đèn gỗ được nảy sinh từ đó. Thời gian đầu, chiếc đèn do mình làm chỉ rất đơn giản từ gỗ, keo, dây”.
Tháng 7/2015, công ty cổ phần AKZ chính thức ra đời. Lợi thế của một kỹ sư ngành điện lực, lại chuyên ngành tự động hóa, Thắng và các cộng sự bắt tay vào thiết kế, sau đó là ứng dụng tự động hóa vào tạo hình từ những mảnh gỗ thô sơ. Ban đầu, đội ngũ thiết kế mẫu sản phẩm rồi dựng trên phần mềm 3D (3D smart), từ đó máy cắt sẽ tạo hình theo quy trình tự động hóa được lập trình sẵn.
Là một người con sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Ninh Bình - vùng đất cố đô xưa với bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, truyền thống ấy đã “thấm” vào con người Đinh Đức Thắng một cách tự nhiên và cũng là động lực giúp cho anh nghĩ về một hướng phát triển riêng cho những chiếc đèn của mình. Những chiếc đèn gỗ mang đậm những giá trị văn hóa của người Việt Nam, là thị trường riêng mà Thắng hướng đến và định vị cho sản phẩm của mình.
Thắng cho biết: “Sản phẩm đèn gỗ của mình thiết kế theo bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Mình đã đưa hình ảnh hoa sen và các loài hoa khác cũng như các sản phẩm mang hình dáng quê hương như nơm, đó... Chất liệu sử dụng là gỗ tự nhiên, thân thiện với môi trường. Các sản phẩm có thể trang trí ở nhà riêng, nhà vườn, biệt thự, cũng có thể sử dụng tại nhà hàng, quán cà phê… Nghĩa là từ kiến trúc cổ điển đến hiện đại đều có thể sử dụng”.
Nếu những mặt hàng truyền thống cho ra đời những sản phẩm đặc sắc, tinh xảo thì ứng dụng những máy móc, công nghệ hiện đại vào sản xuất sẽ tạo ra những chi tiết tỉ mỉ, tinh tế không kém cách làm của các làng nghề xưa kia. Bằng sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến vào quy trình sản xuất, sản phẩm không chỉ đạt chất lượng cao mà còn đảm bảo số lượng lớn để cung ứng cho thị trường.
Với hai thế mạnh mà Đinh Đức Thắng đưa vào ý tưởng dự án, đó là giá trị văn hóa Việt trong tạo hình đèn gỗ và công nghệ tự động hóa trong quy trình sản xuất, sản phẩm mang thương hiệu AKZ của chàng trai trẻ đã có thị trường riêng cho mình và đã có nhiều đối tác hợp tác để phân phối sản phẩm.
AKZ - khẳng định giá trị sản phẩm mang hồn Việt
Trong quá trình tìm hiểu về con đường khởi nghiệp của Đinh Đức Thắng, tôi may mắn được gặp hai đối tác của Công ty AKZ. Đó là anh Nguyễn Mạnh Duy - Quản lý Showroom “Đèn mộc” tại Tây Hồ, Hà Nội, anh cho biết: “Showroom đã dành phần lớn không gian để trưng bày những chiếc đèn mộc, chúng tôi đã đón rất nhiều khách hàng đến tham quan những chiếc đèn đầy tinh tế nhưng rất gần gũi. Là người am hiểu về đèn trang trí, tôi hiểu được những giá trị và thông điệp của những chiếc đèn gỗ mang lại cho mỗi khách hàng của mình. Xu hướng của khách hàng hiện nay mong muốn sử dụng đèn gỗ được kết hợp giữa truyền thống (chất liệu gỗ) với hiện đại (cần hiệu ứng ánh sáng cao) và các sản phẩm của Thắng hoàn toàn đáp ứng. Showroom đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của khách hàng về sản phẩm này”.
Một đối tác khác, anh Lưu Minh Giang - Giám đốc kinh doanh công ty cổ phần kiến trúc và nội thất Home Combo Việt Nam cũng chia sẻ: “Ngày nay, các kiến trúc thiết kế ở Việt Nam có xu hướng trở lại theo truyền thống, những nét văn hóa của người Việt được khơi gợi lại trong nhiều không gian. Đó có thể là ở resort, homestay, nhà hàng, khách sạn, căn hộ gia đình. Thương hiệu AKZ với tạo hình đặc trưng của đất nước, con người Việt Nam là một lựa chọn không thể thiếu trong khâu thiết kế nội thất của chúng tôi”.
Được thị trường đón nhận như hôm nay là cả quá trình 2 năm gian khó mà Đinh Đức Thắng phải vượt qua. Khởi nghiệp có sự khắc nghiệt riêng bởi nó thử thách trí tuệ, sức bền bỉ của sức trẻ. Đinh Đức Thắng cũng như bao thanh niên trẻ đầy nhiệt huyết nhưng thiếu thốn nhiều thứ. Hai năm khởi nghiệp cũng đồng hành với 10 lần Thắng trải qua thất bại. Thất bại về tạo hình, về sản xuất... đã tiêu tốn của Thắng khá nhiều thứ mà anh đã chắt chiu dành dụm. Lập nghiệp ở thủ đô với số vốn cạn kiệt, Thắng phải tự xoay sở, bán xe, làm thuê, bảo vệ, phục vụ nhà hàng... để có thể trang trải cho cuộc sống và nuôi hy vọng phát triển dự án.
Đúng như lời anh Trần Hiếu, Chủ tịch  cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam nói: “Thắng khởi nghiệp trong một lĩnh vực mà phải rất dũng cảm mới dám làm, đó là lĩnh vực sản xuất, bởi hiện nay đa phần các bạn khởi nghiệp trong lĩnh vực thương mại hoặc công nghệ. Tôi nhận thấy Thắng là người cần mẫn, tỉ mỉ. Dù ban đầu cậu ấy không biết nhiều về sản phẩm nhưng đã dành nhiều thời gian lên mạng tìm hiểu công nghệ, máy móc, mẫu mã, cuối cùng là đầu tư vào hệ thống sản xuất. Đây thật sự là những sản phẩm tiềm năng không chỉ trong nước mà còn cả ở nước ngoài”.
Hỏi về những khó khăn và phương thức đưa sản phẩm ra thị trường, Thắng chia sẻ: “Mình khởi nghiệp từ giữa năm 2015 nhưng 1 năm sau đó doanh số bằng 0 trong khi đã tiêu hết số tiền tích lũy, mình đã phải bán tất cả... Với mình, khi sản phẩm mình tự cảm thấy chưa đạt sẽ làm lại sao cho sản phẩm tốt hơn. Ban đầu, những sản phẩm mới mình thường tặng khách hàng hoặc bán với giá rẻ, đồng thời luôn lắng nghe ý kiến đóng góp của khách hàng về sản phẩm để có thể cho ra đời những sản phẩm phù hợp hơn”.
May mắn trong hành trình của Đinh Đức Thắng có sự đồng hành của Viện Nghiên cứu và Phát triển nhân lực doanh nghiệp - nơi đã truyền cảm hứng và ngọn lửa đam mê cho tràng trai để nối dài hy vọng. Quan trọng hơn là Viện đã đào tạo để Thắng có những bước khởi nghiệp bài bản chứ không mang tính tự phát.
Trao đổi với anh Vũ Đức Dũng - Giám đốc đào tạo của Viện được anh chia sẻ: “Tôi biết được dự án của Thắng và cảm thấy bị lôi cuốn, mong muốn giúp Thắng thành công. Khi Thắng đến chia sẻ những khó khăn, Viện đã có những giải pháp kịp thời, hướng dẫn Thắng lộ trình đưa sản phẩm vào thị trường, cách marketing hiệu quả, xây dựng kênh bán hàng, PR, quảng cáo... Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tư vấn Thắng lộ trình để kết nối Thắng với các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, sale, marketing để có thể đưa sản phẩm của Thắng đến nhiều khách hàng hơn nữa”.
Hành trình khởi nghiệp đã qua những ngày gian khó và bước sang những ngày hái trái ngọt đầu tiên. Dự định sắp tới của Thắng là mang sản phẩm quảng bá ra 63 tỉnh thành cả nước cũng như từng bước giới thiệu với bạn bè quốc tế.
Câu chuyện khởi nghiệp của Đinh Đức Thắng làm chúng ta thêm tự hào về thế hệ trẻ ngày nay. Họ được sinh ra và lớn lên ở thế kỷ 21 nhưng vẫn không quên được những giá trị truyền thống. Dự án của chàng trai trẻ góp phần khơi gợi lại phần nào những nét văn hóa của người Việt trong đời sống hiện đại hôm nay và trong mỗi tâm hồn của người con Việt Nam.
Nguồn: NASATI