Hé lộ toàn cảnh ngành thương mại điện tử (E-commerce) và các xu hướng nổi bật nhất
Cùng với sự phát triển vượt bậc ở lĩnh vực công nghệ trong kỷ nguyên 4.0, ngành E-commerce (Thương mại điện tử) đã và đang chứng minh được tiềm năng và vị thế của mình với những con số biết nói như: tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc, lượng đơn hàng khổng lồ tăng từng năm và đặc biệt là mức doanh thu vượt mong đợi.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về ngành E-commerce toàn cầu cũng như xu hướng của thị trường này trong tương lai. Hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

 

E-commerce (Thương mại điện tử) là gì?

E-commerce là những hoạt động thương mại được triển khai ngay trên các phương tiện điện tử hay được hiểu theo nghĩa hẹp hơn là các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa và dịch vụ thông qua internet hay mạng xã hội, sàn thương mại điện tử,....
 

Lĩnh vực E-commerce đang dần chiếm lĩnh thị trường

Ngày nay, ngành E-commerce đang dần trở thành một cuộc cách mạng toàn cầu, dự kiến sẽ thay đổi hoàn toàn thói quen và cách thức mua sắm truyền thống của mọi người trong tương lai gần.
 

Ưu và nhược điểm của ngành E-commerce

Ưu điểm

Đối với người mua, E-commerce mang đến các trải nghiệm mua hàng thoải mái qua các ưu điểm như:
 • Đáp ứng nhu cầu mọi lúc, mọi nơi
 • Linh hoạt về so sánh và chọn lựa mức giá mong muốn
 • Tính cá nhân hóa cao do được đề xuất các sản phẩm phù hợp với nhu cầu
Đối với các doanh nghiệp, E-commerce được xem là kênh bán hàng đầy tiềm năng khi :
 • Có thể xử lý nhiều đơn hàng cùng một lúc một cách đơn giản
 • Dễ dàng tiếp thị sản phẩm đến với khách hàng
 • Không tốn nhiều chi phí cho mặt bằng và nhân viên
 • Có thể truy cập thông tin và độ uy tín của khách hàng

Nhược điểm:

 • Phụ thuộc nhiều vào internet, nền tảng xã hội và E-commerce.
 • Chất lượng của các dịch vụ trung gian như vận chuyển và thanh toán online dễ dàng ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng
 • Khách hàng không thể thử sản phẩm trước khi mua
 • Tính bảo mật thấp, dễ bị lộ thông tin
 

E-commerce lan tỏa rộng rãi toàn cầu

Với những ưu điểm và tiềm năng vượt trội mà thị trường E-commerce mang lại, không quá khó để nhận ra đây là ngành phát triển nhanh hơn nhiều so với lĩnh vực bán lẻ cũng như trở thành “miếng bánh màu mỡ” của các doanh nghiệp mong muốn chiếm lĩnh thị trường toàn cầu. Điển hình là sự trỗi dậy của kể đến Amazon với doanh số bán hàng trực tuyến đạt 37,7% tại Mỹ, kéo theo đó là sự thành công của CEO Jeff Bezos với mức tài sản khổng lồ.
 
Hay thị trường Trung Quốc chứng kiến sự lên ngôi của các sàn E-commerce nổi tiếng như Alibaba, Taobao hay Tmall,.. Cung cấp hàng hóa không chỉ ở nội địa mà trên toàn thế giới
 
Không chỉ dừng lại ở các quốc gia lớn, E-commerce còn thổi một làn gió mới, đặc biệt là trong ngành mua sắm đến hầu hết các quốc gia vừa và nhỏ trong những năm gần đây, tạo nguồn thu nhập cao cho những ai thực sự nghiêm túc cũng như thay đổi thói quen đại bộ phận khách hàng.
 

Ngành E-commerce thổi làn gió mới lan tỏa rộng rãi toàn cầu

Thực tế cho thấy, thị trường E-commerce toàn cầu đã có những bước tiến vượt mong đợi, mang lại mức doanh thu ấn tượng mà bất kì doanh nghiệp kỳ lân nào cũng mơ ước và hứa hẹn sẽ còn phát triển mạnh mẽ cũng như chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt hơn trong tương lai.
 

Xu hướng nổi bật của ngành E-commerce  trong tương lai

Dự kiến trong tương lai gần, ngành E-commerce sẽ phát triển theo những xu hướng đang mong đợi như:
 

Thân thiện với môi trường

Áp dụng các khâu sản xuất sạch và nói không với các loại bao bì nilon, chuyển sang các vật liệu có thể tái sử dụng hoặc tái chế nhằm bảo vệ môi trường là ưu tiên hàng đầu.
 

Tự động hóa quy trình nhằm nâng cao hiệu quả

Thiết lập các định tuyến đơn hàng thông minh cũng như kết hợp đa vị trí kho hàng tự động để xác định kho gần nhất với khách hàng. Giúp tiết kiệm thời gian giao hàng, đồng thời cũng giảm được chi phí vận chuyển.
 

Nâng cao hiệu quả của ngành logistic và thanh toán điện tử (E-payment)

Tối ưu hóa trong việc vận chuyển, giúp hàng hóa đến tay khách hàng nhanh chóng nhất cũng như các thiết lập nền tảng thanh toán điện tử toàn cầu bảo mật hơn, dễ tiếp cận hơn để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.
 
Trên đây là toàn bộ những điểm nổi bật nhất về bức tranh E-commerce toàn cầu trong những năm gần đây. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp các thông tin hữu ích nhất cho bạn.
 

Tác giả: Bùi Thành Đô