AgriTech - giải pháp tối ưu cho ngành nông nghiệp hiện đại
Không thể phủ nhận rằng nông nghiệp chính là thế mạnh của nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á bởi vị trí địa lý và khí hậu thuận lợi. Tuy nhiên, nền nông nghiệp truyền thống vẫn còn vướng phải nhiều bất cập như hạn chế về nhân lực, tốc độ, thời gian,... Vậy, đâu là giải pháp tối ưu nhất cho ngành công nghiệp trong thời hiện đại và lý do vì sao nên chọn nó? Tất cả sẽ được đề cập rõ hơn ở bài viết dưới đây!
Agritech (Agtech) là việc kết hợp giữa nông nghiệp và các ứng dụng công nghệ cao nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao năng suất, hiệu quả trồng trọt.
 
Agritech ứng dụng nhiều thành tựu trong công nghệ và kỹ thuật vào nông nghiệp. Cho phép nông dân thực hiện những hoạt động trồng trọt thường ngày thông qua việc điều khiển bằng máy móc. Hơn thế, lĩnh vực này còn áp dụng các dự án nghiên cứu và thành tựu sinh học vào việc chọn giống hay chăm bón bên cạnh việc sử dụng năng lượng tự nhiên.
 

Agritech giúp dễ dàng hơn trong việc tưới tiêu
 

Thực trạng AgriTech trong những năm gần đây

Những năm trở lại đây, thế giới đã chứng kiến những đổi mới trong việc áp dụng AgriTech trong nuôi trồng và sản xuất, đạt được những cải tiến vượt bậc, có thể được kể đến như: cảm biến trong đất và trên cây, tưới tiêu thông minh, máy bay không người lái, tạo ra protein thay thế, phát triển thịt nhân tạo hay đặc biệt hơn là các phần mềm phân tích dữ liệu lớn trong nông nghiệp...
 
Trên thực tế, AgriTech đã và đang là xu hướng nổi bật trong nông nghiệp ở năm vừa qua, đây cũng là ngành được dự đoán sẽ tiếp tục trở thành xu hướng mạnh mẽ, trở thành giải pháp thay thế hoàn toàn nền nông nghiệp truyền thống trong tương lai
 
Tại những nước phát triển và những khu vực chuyên làm nông nghiệp có mức độ đô thị hóa cao như Israel, Indonesia hay Ấn Độ... AgriTech cũng đã được áp dụng mạnh mẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong ngành phát triển và dễ dàng ứng dụng những thành tựu công nghệ trong nông nghiệp.
 
Với thế mạnh sẵn có về nông nghiệp, Việt Nam cũng hứa hẹn sẽ là nơi bùng nổ của AgriTech và làn sóng khởi nghiệp bởi sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và hàng loạt chính sách hỗ trợ hấp dẫn của chính phủ.
 

Áp dụng AgriTech mang lại những lợi ích gì?

AgriTech đã thay đổi cách thức sản xuất thực phẩm và sản phẩm nông nghiệp trở nên hiệu quả hơn. Làm cho quá trình từ trang trại đến bàn ăn diễn ra nhanh chóng, bền vững và an toàn hơn. Hơn thế, những lợi ích nổi trội mà AgriTech mang lại cho bà con nông dân, bao gồm:
  • Tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí cũng như nhân công.
  • Tăng hiệu quả của trang trại, đảm bảo năng suất tối ưu cho cây trồng và vật nuôi.
  • Điều khiển các hoạt động tưới tiêu, bón phân, thu hoạch mọi lúc, mọi nơi.
  • Tránh được những tác động ngoại cảnh như: yếu tố thời tiết và khí hậu.
  • Với AgriTech, nhờ việc dễ dàng quản lý và chăm sóc, người dân có thể hướng tới chăn nuôi tổng hợp để không phụ thuộc vào bất kì ngành nào, mang lại thu nhập ổn định.
  • Việc nghiên cứu, chọn giống và nhân giống cũng mang lại hiệu quả cao hơn.

Dễ dàng quản lý và chăm sóc cây trồng bằng các ứng dụng AgriTech
 

Điểm qua những xu hướng nổi bật của AgriTech trong tương lai

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, kỹ thuật cũng như khả năng sáng tạo, đầu tư không ngừng nghỉ của làn sóng startup AgriTech. Lĩnh vực này được dự đoán sẽ ngày càng phát triển lớn mạnh hơn, mang đến những thay đổi đáng kinh ngạc, điển hình như:
  • Bằng cách sử dụng những tiến bộ công nghệ, nền nông nghiệp không sử dụng đất (thủy canh) sẽ được đẩy mạnh và sử dụng các loại dung dịch dinh dưỡng thay vì đất trồng truyền thống.
  • Không ngừng phát minh nhiều hơn để chuyển đổi các máy móc, công nghệ kỹ thuật số đến gần hơn với nền nông nghiệp 4.0.
  • Tập trung vào các phương pháp sản xuất bền vững hơn, tránh xa việc sử dụng hóa chất.
  • Tạo ra những công nghệ tích trữ, làm giảm sự phụ thuộc của nông dân vào lượng mưa.
AgriTech đã và đang tạo ra rất nhiều “cú hích”, len lỏi vào từng vùng nông thôn để mang lại nhiều lợi ích thiết thực hơn trong trồng trọt và chăn nuôi. Với những gì mà ngành này mang lại., có thể khẳng định rằng đây chỉ mới là bước khởi đầu cho hàng loạt công nghệ tân tiến, tạo ra một cuộc cách mạng lớn cho nền nông nghiệp ở tương lai gần. Hãy cùng chúng tôi đón chờ những điều thú vị sắp diễn ra ở lĩnh vực này nhé!
 
Tác giả: Tạ Tuấn Nghĩa