Sự trỗi dậy cùng tương lai của ngành CleanTech và những điều cần nắm
Nhu cầu về công nghệ sạch (CleanTech) đang ngày càng gia tăng trong bối cảnh nhiên liệu đang dần cạn kiệt và hiệu ứng nhà kính trở thành vấn đề nhức nhối. Các doanh nghiệp không ngừng tìm kiếm nguồn nhiên liệu thay thế và cách thức sử dụng chúng hiệu quả hơn, giúp lưu trữ năng lượng bền vững trong tương lai, giảm thiểu tối đa chi phí và nguồn lực. Đặc biệt, việc áp dụng thành công CleanTech trong nông nghiệp, vận chuyển và xử lý chất thải đang được rất nhiều người mong đợi.

Tổng quan bức tranh ngành CleanTech toàn cầu

CleanTech (Công nghệ sạch) thường được sử dụng thay thế cho thuật ngữ GreenTech. Đây là lĩnh vực rộng lớn, bao gồm các quy trình, công cụ,.. không giới hạn nhằm tạo ra năng lượng sạch để kiểm soát ô nhiễm, giảm thiểu carbon và quản lý tài nguyên, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong kinh doanh và sản xuất các sản phẩm, dịch vụ bền vững.
 

CleanTech được lắp đặt rộng rãi mang lại nguồn năng lượng sạch
 
Trên thực tế, CleanTech đã tạo ra nhiều nguồn năng lượng tái tạo mới mẻ và hiệu quả. Những phát minh phổ biến nhất trong ngành CleanTech đến thời điểm hiện tại có thể kể đến như: ô tô điện, pin năng lượng mặt trời, năng lượng gió và sóng,... đã khiến trái đất ngày càng trong lành hơn bởi sự hưởng ứng nhiệt từ phía doanh nghiệp.
 

Sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành CleanTech

Có thể nói, sự phát triển mạnh mẽ của CleanTech được xem là một trong những cách hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và nhiều vấn đề môi trường khác. Vì thế, không mấy ngạc nhiên khi ngành này được cả doanh nghiệp và chính phủ các nước sẵn sàng đầu tư với con số lên đến hàng tỷ đô.
 
Theo thống kê số liệu từ công ty tư vấn Frost & Sullivan, thị trường CleanTech toàn cầu đã đạt 601 tỷ đô vào năm 2014. Dự đoán đến năm 2020, con số này sẽ được nâng lên mức 1,300 tỷ đô - tức là phát triển hơn gấp 2 lần chỉ vỏn vẹn 6 năm. Đây là một con số tăng trưởng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng ao ước.
 
Thực tế cho thấy, CleanTech ngày nay đang thành công không chỉ ở châu Âu mà trên toàn thế giới. Cuộc chạy đua gay gắt trong ngành CleanTech đã mang đến nhiều thành tựu nổi bật cho nhân loại và được áp dụng với quy mô ngày càng rộng rãi. Điển hình như Ấn Độ vừa huy động 50 tỷ đô la tài trợ năng lượng mặt trời trong 10 năm để lắp đặt trên toàn quốc. Hiện nay, Trung Quốc là quốc gia sản xuất năng lượng thay thế lớn nhất toàn cầu.
 
 
CleanTech trỗi dậy và lan tỏa rộng rãi toàn cầu
 
Ngành công nghiệp nghìn tỷ đô đầy triển vọng này được dự đoán sẽ tiếp tục tạo ra nhiều phát minh nổi bật hơn trong tương lai gần. Đây cũng chính là cơ hội vàng cho các công ty khởi nghiệp làm nên chuyện nếu biết nắm bắt cơ hội.
 

Dự đoán tương lai của ngành CleanTech

Các chuyên gia dự đoán rằng, trong tương lai, CleanTech sẽ được sản xuất và lắp đặt với quy mô ngày càng lớn. Nền công nghiệp CleanTech sẽ phát triển theo hướng phù hợp và bền vững hơn. Các doanh nghiệp ngày càng nỗ lực mang lại nguồn năng lượng sạch, áp dụng thành công trong cuộc sống và lan tỏa rộng rãi toàn cầu nhằm cải thiện tình hình ô nhiễm hiện tại.
 
Mục tiêu chính của CleanTech sẽ hướng đến việc mang lại sức khỏe tốt nhất cho khách hàng, cải thiện chất lượng cuộc sống, cắt giảm khí gas, dầu đến mức thấp nhất. Hơn thế, việc áp dụng khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo (AI) trong phân tích, điều khiển các hoạt động thường ngày tại các khu vực lắp đặt hệ thống tái tạo năng lượng cũng được đề cao.
 
Hai lĩnh vực chính trong ngành CleanTech sẽ được quan tâm và tài trợ nhiều hơn hết, chính là:
  • Năng lượng: bao gồm năng lượng từ gió, đại dương và địa nhiệt... Trong đó, năng lượng mặt trời vẫn sẽ được quan tâm nhiều nhất bởi chi phí thấp, có thể lắp đặt trên quy mô lớn và chỉ mất thời gian tương đối ngắn để lắp đặt. Bên cạnh đó, việc đầu tư hàng tỷ đô vào trang trại gió và tuabin gió để sản xuất điện hứa hẹn sẽ mang đến nhiều bất ngờ.
  • Giao thông vận tải: Là thị trường mục tiêu trong chuỗi giá trị mà CleanTech hướng đến. Với việc phát triển nhanh chóng trong ngành giao thông vận tải dẫn đến việc biến động giá dầu gây khó khăn cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, sự gia tăng dân số và nhu cầu đi lại cao cũng dẫn đến việc ô nhiễm trầm trọng. Đây sẽ là cơ hội thương mại dài hạn cho các doanh nghiệp nắm bắt tốt.
Không thể phủ nhận rằng, sự trỗi dậy và phát triển mạnh mẽ của CleanTech đã mang đến sự chuyển biến tích cực trong nền kinh tế trong nhiều lĩnh vực, từ năng lượng, thực phẩm,.. đến vận chuyển và những ngành có nhu cầu sử dụng lượng nhiên liệu cao. Góp phần làm giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp và giải quyết tốt vấn đề thiếu hụt tài nguyên do khai thác tràn lan trong quá khứ. Ngành CleanTech sẽ còn phát triển vượt bậc và tạo ra nhiều công nghệ tối tân hơn trong tương lai. Hãy cùng đón chờ nhé!
 
Tác giả: Tạ Tuấn Nghĩa