AgriTech mô hình giúp Janette Barnard vực dậy sau khó khăn
Hiện nay, việc áp dụng công nghệ hiện đại vào mọi lĩnh vực là điều các CEO/ Founder hướng đến. Đặc biệt là mô hình AgriTech - công nghệ nông nghiệp thông minh đã giúp nền kinh tế thế giới thay đổi rõ rệt. Không những thế nó còn xây dựng và tạo cơ hội sinh sống của nhiều người dân nghèo. Nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết những founder/ CEO Janette Barnard đã giúp mô hình này trở nên phát triển rộng rãi nhé!

Sàn giao dịch gia cầm gặp rất nhiều khó khăn

Hiện nay, việc áp dụng các công ty khởi nghiệp trên internet được sử dụng rộng rãi. Bởi nó vừa mang đến sự tiện lợi cũng như hướng đến sự hiện đại và thông minh mà thế giới cần đến.

Janette Barnard đã thành lập nên sàn giao dịch giao gà vào tháng 1 năm 2016. Ý tưởng này xuất phát từ việc cô thấy được sự khó khăn và sự yếu kém đang tồn tại trong thị trường gà giao ngay. Trong đó, sàn giao dịch này chiếm tới từ 10 - 30% trong ngành công nghiệp thịt gà trị giá 60 tỷ USD.
 

CEO  Janette Barnard  đã thành lập nên sàn giao dịch gà

Đây là nơi chuyên cung cấp, mua bán thịt gà thừa mà các nhà sản xuất chế biến ra mà không được thu mua hoặc thông qua các hợp đồng giao dịch mua bán lớn. Ngành công nghiệp gia cầm này rất khép kín. Những con gia cầm sống sẽ được đưa đến nhà máy để làm sạch và xử lý. Sau đó, các đại diện của cửa hàng phải nhanh chóng tìm người mua những con gia cầm “thừa” này.

Cô nhận thấy để thay đổi một ngành giao gà là một vấn đề vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, Janette vẫn cố gắng duy trì bằng cách gây quỹ từ một nhà đầu tư thiên thần - người biết được vấn đề này khả thi.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian không lâu sàn giao dịch gà giao nhanh đã phải ngừng hoạt động vào tháng 7 năm 2017. Nguyên nhân của việc này là do thị trường lúc bây giờ chưa thực sự sẵn sàng để thay đổi và một mình cô không thể giải quyết vấn đề khá lớn này.
 

Bài học kinh nghiệm sau thất bại

Bà Janette Barnard đã chia sẻ bài học và cách mà bà đã vực dậy khi phá sản với bạn bè quốc tế. Bà cho biết đã thu thập những phản hồi của khách hàng và lắng nghe những khó khăn, bất cập của người trong ngành. Từ đó, nhận ra được những điều đang còn thiếu sót và bất cập trong mô hình này. Thấu hiểu được những điều khách hàng họ cần là gì và tìm ra giải pháp tiềm năng nhất.
Với tất cả những bước chuẩn bị đó, bà thấy rằng đây là thời cơ thích hợp để áp dụng mô hình này cho các giao dịch. Tuy nhiên, khi bắt đầu hoạt động bà đã phải đối mặt với 2 vấn đề lớn:
  • Thứ nhất: người mua và nhà cung cấp hàng đầu - những người giữ vai trò quan trọng đã quen với cách làm truyền thống trong nhiều thập kỷ qua và họ không sẵn sàng để thay đổi theo phương thức mới.
  • Thứ 2: Họ đã vướng phải một số 1 vụ kiện liên quan đến việc chống độc quyền trong ngành công nghiệp liên quan đến việc định giá gia cầm chỉ sau vài tháng hoạt động. Điều này gây khó khăn trong vấn đề pháp lý. Đây là một trong những vấn đề lớn mà bà đã không thể lường trước được.

 Janette Barnard chia sẻ những bài học đắt giá sau khó khăn

Bà đã cố gắng hết khả năng của mình, lăn lộn và tìm nhà đầu tư thiên thần cho dự án của mình. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, công ty đã gặp phải rất nhiều khó khăn về tài chính cũng như chưa đủ sức để thay đổi tư tưởng của cả một thế hệ người mua và bán gia cầm. Vì vậy, dù rất tiếc nhưng Janette Barnard đã phải đóng cửa công ty.

Nhiều người đã nghĩ đó là dấu chấm hết của Janette Barnard. Nhưng với những nỗ lực không ngừng nghỉ, may mắn đã mỉm cười với bà. Thấy được tư duy thông minh và sự liều lĩnh trong kinh doanh, CEO của một công ty phân tích quy định cho ngành thịt tại Decision Next đã mời bà làm giám đốc bán hàng và tiếp thị. Đây là tiền đề để bà tiếp tục nuôi dưỡng đam mê và thành lập nên công ty mới.

Bà đã rút ra kinh nghiệm rằng: khi bắt đầu một công việc nào đó hãy nhìn  nhận vấn đề theo sự khách quan nhất và không dựa vào ý chí chủ quan cá nhân. Và hãy cố gắng xác định vấn đề khó khăn đang nằm ở chỗ nào và tìm ra giải pháp, cân nhắc chính xác.

Chắc hẳn đây sẽ bài học quý giá dành cho người bắt đầu khởi nghiệp và muốn được thành công. Sau những lần vấp ngã sẽ là những kinh nghiệm đắt giá không phải ai cũng có được trong đời. Theo đó, chúng ta thấy được mô hình AgriTech đã tạo nên một bước ngoặt mới cho nhiều CEO/ Founder và dẫn đến sự thành công. Chỉ cần chúng ta có ý chí và không bao giờ nản lòng thì chắc chắn thành công sẽ đến với bạn.

Tài liệu tham khảo:
https://agfundernews.com/failed-agtech-startups-poultry-exchange.html
https://translate.google.com/translate?hl=vi&sl=en&u=https://agfundernews.com/failed-agtech-startups-poultry-exchange.html&prev=search&pto=aue
Tác giả: Trần Bích Hạnh