Vượt qua nhiều thất bại, Jack Ma trở thành tỷ phú nhờ E-commerce
Jack Ma chính là founder kiêm chủ tịch của Alibaba, ông được biết đến là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Nhờ việc ứng dụng mô hình E-commerce mà ông đã có được nhiều thành công nổi bật. Thế nhưng ít ai biết, để có được thành công thì ông đã phải trải qua nhiều thất bại, khó khăn lớn. Để hiểu rõ về con đường thành công của nhà tỷ phú này thì bạn có thể tham khảo thông tin chia sẻ dưới đây nhé!

Sự nghiệp của Jack Ma

Nhà sáng lập kiêm chủ tịch Alibaba, Jack Ma là người doanh nhân nổi tiếng bậc nhất tại Trung Quốc. Ông chính là người tiên phong trong việc kinh doanh dựa trên mô hình E-commerce - thương mại điện tử. Tinh thần học hỏi không ngừng nghỉ cùng ý tưởng độc đáo đã giúp ông có được sự thành công trong lĩnh vực này.
Trước đây, Jack Ma có xuất thân từ gia đình nghèo khó và không có gì nổi bật. Ông thừa nhận mình không quá giỏi nhưng nhờ sự quyết tâm của mình mà có được sự thành công nhất định. Jack Ma trở thành một doanh nhân thành công nhờ việc ứng dụng mô hình E-commerce để phát triển công ty Alibaba. Nhờ đó sản phẩm đáp ứng được nhu cầu mua sắm của khách hàng Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia trên thế giới.

Trước đây, vào thời điểm khi ông đang làm giáo viên dạy tiếng Anh, thu nhập khi đó chỉ đạt 12 USD. Đến năm 2016, khi bước vào tuổi 52 thì ông đã nắm trong tay khối tài sản khổng lổ lên tới 28,2 tỷ USD. Cho đến nay, thống kê số tài sản của ông lên 41,8 tỷ USD. Ông được biết đến là người giàu nhất châu Á và xếp hạng giàu thứ 14 trên toàn thế thế giới.
 

Jack Ma là tỷ phú đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ

Tuy nhiên, sự nghiệp của ông giành được như ngày hôm nay không phải tự nhiên mà có. Jack Ma là người có xuất phát điểm khá khiêm tốn cũng như gặp phải nhiều trắc trở trong công việc. Thế nhưng, sau mỗi lần thất bại thì ông lại có được kinh nghiệm và có được mạnh mẽ hơn.
 

Cuộc đời của Jack Ma với những lần khởi nghiệp thất bại

Như đã nói, để có được con đường vinh quang thì ông đã từng trải qua nhiều khó khăn, thất bại. Điều có thể thay đổi cuộc đời của Jack ma chính là lần đầu tiên chạm tay vào internet. Từ khi ông có ý định khởi nghiệp qua mảng E-commerce ông đã nung nấu về việc xây dựng một trang web Trung Quốc.
Ông bắt đầu cho ra mắt trang China Pages – một trang web thương mại đầu tiên của Trung Quốc. Do chưa có kinh nghiệm quản lý, chưa biết sử dụng về thương mại điện tử nên ông đã thất bại thảm hại. Thế nhưng trang China Pages là dấu mốc quan trọng để ông rút ra kinh nghiệm và sau 4 năm ông cho ra đời đứa con thứ hai mang tên Alibaba.

Mất đến 4 năm để có thể cho ra đời sản phẩm ưng ý, thế nhưng Jack ma phải tiêu tốn thêm 3 năm tiếp theo với sự chật vật, khốn đốn vì lỗ lốn viên tục. Khi đó, tiền trong công ty suy kiệt dần, sắp không đủ tiền để duy trì hoạt động công ty và cũng không có ngân hàng nào cho Alibaba vay. 17 người cùng Jack Ma đặt nền móng đầu tiên cho Alibaba ngày ấy không một ai có tiền, bị nghèo đói đeo bám. Họ thực sự không dám nghĩ rằng, giá trị của Alibaba đã lên đến 160 tỷ USD như thời điểm hiện tại.

Chính điều này đã tạo động lực để Jack Ma xây dựng Alipay- ngân hàng chuyển tiền di động thanh toán chi phí trực tuyến. Thế nhưng, lại một lần nữa ông vấp phải những lời khuyên can, thậm chí mỉa mai sự thành công sớm nở tối tàn của Alipay.

Đây cũng là bài học kinh doanh từ Jack Ma, khi nói về thất bại, vấp ngã ông thường không để tâm đến những lời nói bên ngoài mà tập trung để hoàn thành mục tiêu của mình và lại tiếp tục cố gắng. Chứ chưa bao giờ ông nghĩ đến khái niệm từ bỏ. Ông đã tập trung khởi nghiệp với mô hình E-commerce, để đến bây giờ ông xây dựng được công ty Alibaba vững mạnh và trở thành người giàu có nhất Trung Quốc như ngày hôm nay.
 

Jack Ma phải trải qua nhiều thất bại trong sự nghiệp
 
Trải qua hàng loạt những thất bại đau đớn trong cuộc đời, cuối cùng Jack Ma đã tỏa sáng và trở thành người có sức ảnh hưởng lớn đối với cộng đồng và những startup đi lên từ hai bàn tay trắng. Ông đã truyền cảm hứng đừng bao giờ bỏ cuộc dù bạn gặp phải bao nhiêu thất bại đi chăng nữa. Ông nổi tiếng không chỉ bởi là người giàu có mà còn bởi câu chuyện cuộc sống của mình. Nhờ vào sự kiên trì và thái độ cầu tiến, Jack Ma chính là nhân chứng sống động cho chân lý chẳng có thất bại nào có thể ngăn cản bạn với tay tới ước mơ của mình.

Jack Ma chính là một ví dụ điển hình về sự thành công phải đi qua những khó khăn, chông gai. Nhờ ý tưởng độc đáo, sự kiên trì và nắm bắt được xu hướng thời đại qua mô hình E-commerce mà ông đã thành công và để lại nhiều bài học quý giá cho người đời.

Link tham khảo:
http://ecommerce.gov.vn/thuong-mai-dien-tu/tin-tuc/jack-ma-da-vuot-qua-7-that-bai-lon-nhat-doi-de-tro-thanh-ty-phu-cong-nghe-giau-nhat-trung-quoc-nhu-the-nao
 
Tác giả: Trần Bích Hạnh