Một số Founders trong lĩnh vực Edutech nổi tiếng trên thế giới và Việt Nam
Edutech là một trong những lĩnh vực khá quen thuộc tại thị trường công nghệ Việt Nam. Thuật ngữ này chỉ các ứng dụng công nghệ trong ngành giáo dục mang đến những tiện ích dành cho người dùng ở nhiều phương diện. Trong những năm gần đây xu hướng khởi nghiệp từ lĩnh vực này ngày càng trở nên phổ biến hơn. Cùng điểm qua những gương mặt nhà sáng lập Edutech nổi bật tại Việt Nam và trên thế giới qua bài viết sau.

Nhà sáng lập TOPICA Edtech Group - Ông Phạm Minh Tuấn

Ông Tuấn chính là người sáng lập và CEO của TOPICA Edtech Group – Tổ hợp Công nghệ giáo dục hàng đầu Đông Nam Á. Đây được xem là tổ chức Việt Nam đầu tiên xuất khẩu công nghệ giáo dục ra nước ngoài. TOPICA được biết đến với các sản phẩm công nghệ giáo dục như: Topica Uni, Topica Native, Topica Edumall. Tổ chức này còn điều hành TOPICA Founder Institute tại Việt Nam.
 

Nhà sáng lập TOPICA Edtech Group - Ông Phạm Minh Tuấn

Ông Phạm Minh Tuấn từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trước khi sáng lập nên TOPICA. Ông tham gia tại các tổ chức và công ty như: Phó Viện trưởng Viện Tiên tiến Khoa học Công nghệ của Đại học Bách Khoa Hà Nội; Ủy viên Ban chỉ đạo Mạng lưới Ươm tạo Doanh nghiệp Châu Á Thái Bình Dương; Trưởng Khoa Tài chính Ngân hàng của Viện Đại học Mở Hà Nội; Nhà tư vấn Quản lý tại McKinsey & Company ở Budapest; Kiến trúc sư phần mềm tại Integra Software ở Budapest,…
Ông cũng nhận được bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) của Đại học New York Stern School (NYU), Tiến sĩ Quản trị thông tin và Thạc sĩ Tin học của Đại học Kỹ thuật Budapest (BUTE). Ông Phạm Minh Tuấn đã được vinh danh với các giải thưởng như: “Huấn luyện viên được xếp hạng cao nhất tại Châu Á” của Founder Institute năm 2011; “Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu” tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2012; Ban giám khảo của “Giải thưởng Nhà giáo Toàn cầu” (Global Teacher Prize) năm 2016,...

Với kinh nghiệm và tâm huyết của mình trong lĩnh vực giáo dục thông minh, ông đã mang đến một xu hướng mới, cách nhìn mới về công nghệ giáo dục tại Việt Nam. Trong tương lai, chắc chắn TOPICA sẽ còn lớn mạnh và có những bước phát triển vượt bậc không chỉ trong nước mà còn ở thị trường quốc tế.
 

Nhà sáng lập Duolingo - Luis von Ahn

Luis von Ahn được xem là một thiên tài, là người sáng lập của Duolingo ứng dụng xóa tan mọi rào cản về ngôn ngữ. Ông là một doanh nhân ở Guatemala và cũng là giáo sư tại Khoa Khoa học máy tính tại Đại học Carnegie Mellon. Nền tảng học ngôn ngữ Duolingo do ông sáng lập được rất nhiều người ưa chuộng.

Tính đến thời điểm hiện tại Luis Von Ahn đã có 3 sản phẩm công nghệ, trong đó có 2 sản phẩm đã được Google mua lại. Ứng dụng Duolingo do ông sáng lập và điều hành có giá trị lên đến hàng trăm triệu USD và đang được người dùng trên khắp thế giới sử dụng.
 

Luis Von Ahn - nhà sáng lập Duolingo

Luis Von Ahn đã được trao giải thưởng uy tín MacArthur Fellowship vào năm 2006. Phần mềm Duolingo của ông từng được App Store xếp hạng cao nhất năm 2013 và được xem là giải pháp hiệu quả để học ngoại ngữ cho học sinh và cộng đồng. Tính đến nay trên thế giới có khoảng hơn 100 triệu người đang sử dụng Duolingo. Ứng dụng này hiện đang được rất nhiều nhà đầu tư rót vốn nhằm mở rộng và nâng cao tính năng.
 

Nhà sáng lập Coursera - Andrew Ngô Ân Đạt và Daphne Koller

Coursera là một công ty công nghệ giáo dục chuyên cung cấp các khóa học trực tuyến đại chúng mở. Coursera được thành lập bởi hai giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Stanford là Andrew Ngô Ân Đạt và Daphne Koller. Coursera cung cấp một số khóa học trên mạng của các trường đại học trên thế giới để người dùng đăng ký.
 

Nhà sáng lập Coursera - Andrew Ngô Ân Đạt

Daphne Koller sinh năm 1968 là một nhà khoa học máy tính người Mỹ gốc Israel. Cô là giáo sư tại khoa Khoa học Máy tính tại Đại học Stanford và là người đồng sáng lập Coursera. Daphne Koller chuyên nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y khoa. Daphne Koller từng là đồng CEO của Ng, sau đó cô cùng Andrew Ng ra mắt Coursera vào năm 2012 và là Chủ tịch của Coursera. Năm 2016 cô rời Coursera để phát triển sự nghiệp của mình.

Andrew Ngô Ân Đạt hay Andrew Ng là Đồng Chủ tịch và Đồng sáng lập Coursera. Ông là người điều hành Các khóa học trực tuyến mở rộng rãi - Sự phát triển của nền tảng MOOC tại Đại học Stanford. Ông cũng là người giảng dạy lớp học Máy học trực tuyến được cung cấp cho hơn 100.000 sinh viên tham giam. Andrew Ngô Ân Đạt được biết đến với nhiều công trình nghiên cứu công nghệ và máy tính trên thế giới.

Edutech mang đến nền tảng học tập ứng dụng các công nghệ hiện đại dành cho học sinh và cộng đồng. Với vị thế tiên phong là người đi trước đón đầu, các nhà sáng lập công nghệ giáo dục trên thế giới và tại Việt Nam mở ra hướng đi mới cho các startup cũng như ngành giáo dục. Trong tương lai Edutech sẽ không ngừng được mở rộng, thu hút nguồn đầu tư lớn.

Link tham khảo thông tin:
https://mona.media/edutech-la-gi-nhung-kien-thuc-can-biet-ve-edutech/#ftoc-heading-4
https://tracxn.com/explore/EdTech-Startups-in-Vietnam
https://genk.vn/tra-da-cong-nghe/luis-von-ahn-cha-de-cua-captcha-va-duolingo-mot-thien-tai-thuc-su-2015062022135174.chn
https://techinsight.com.vn/nha-sang-lap-kiem-giam-doc-dieu-hanh-topica-se-la-mot-trong-5-vi-giam-khao-cua-fpt-hackathon-2016/
https://www.andrewng.org/
https://en.wikipedia.org/wiki/Daphne_Koller
 
Tác giả: Trần Bích Hạnh