Fintech - con đường đến thành công của các Founders Việt Nam
Theo các chuyên gia đánh giá thì Việt nam được xem là một trong những quốc gia có rất nhiều Startup áp dụng thành công trong lĩnh vực Fintech. Rất nhiều công ty như ví điện tử Momo, VTC Pay, VNPT EPay, Moca… đã và đang trở thành cái tên quen thuộc với người dùng trong nước. Dưới bài viết sau chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về một số founders áp dụng thành công trong mô hình Fintech tại thị trường Việt Nam.

Ông Nguyễn Bá Diệp - Phó Chủ tịch MoMo

Ông Nguyễn Bá Diệp là nhà đồng sáng lập MoMo - công ty Cổ phần dịch vụ Di Động Trực Tuyến. Đây được xem là ví điện tử hàng đầu tại Việt Nam áp dụng mô hình FinTech. Momo cũng là một trong những startup có vốn đầu tư "khủng" nhất tại thị trường Việt Nam.
 

Ông Nguyễn Bá Diệp đã có nhận định về việc phát triển Momo nhờ FinTech

Ông Nguyễn Bá Diệp - Phó Chủ tịch Momo chia sẻ, để có những chiến tích, thành công như ngày hôm nay ông và các cộng sự đã phải trải qua rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ quyết tâm và sự đam mê, nhiệt huyết, Momo đã và đang trở thành công ty được đông đảo người Việt ưa dùng.

Ngay từ những ngày đầu sáng lập, ông đã xác định đưa MoMo trở thành một công cụ hữu ích phục vụ tài chính cho mọi đối tượng người dân tại Việt Nam, từ thu nhập thấp đến những người thu nhập cao. Để đạt được những mục đích đó thì FinTech đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt đến công nghệ thanh toán di động.
Ông cũng đã đưa ra nhận định về vai trò của FinTech vô cùng quan trọng. MoMo đã nỗ lực rất nhiều để có thể chinh phục được các khách hàng sử dụng cũng như các đối tác tin cậy. Năm 2012, khi quyết định hợp tác với Vietcombank cùng giấy phép cung cấp dịch vụ chuyển tiền đã giúp MoMo tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Nhờ vậy, từ khóa Fintech cũng bắt đầu trở thành xu hướng được các ngân hàng quan tâm đến và ứng dụng vào cuộc sống.

 

Ông Trần Thanh Nam- Nhà đồng sáng lập Moca

Trong những năm gần đây, để thúc đẩy cho việc thanh toán điện tử thì chính phủ cũng đã yêu cầu không dùng tiền mặt thanh toán các chi phí cơ bản như tiền điện, nước, học phí… Bởi vậy, công ty cổ phần và công nghệ dịch vụ Moca cũng đã áp dụng các chính sách thanh toán điện tử thông minh.
 

Ông Trần Thanh Nam- CEO Moca

Ông Trần Thanh Nam - Nhà đồng sáng lập và CEO của Moca đã có những thay đổi, thăng trầm và thách thức lớn để vượt qua những thách thức đó. Ông chính là một trong những startup tiên phong trong lĩnh vực thanh toán di động tại Việt Nam.

Sản phẩm của Moca mà ông nghiên cứu đã được cấp bằng sáng chế và dẫn đầu xu hướng thanh toán di động với mã QR. Nhờ đó, công cụ này đã tiếp cận và được nhiều khách hàng sử dụng. Hiện nay, Moca đã được phổ biến rộng rãi và được hầu hết người Việt tin dùng. Chỉ với cách thức hoạt động đơn giản, tiện ích nên được khách hàng đánh giá cao.

Ứng dụng FinTech đã mang lại rất nhiều tiện lợi trong thanh toán trực tuyến cho các đơn vị kinh doanh cũng như người sử dụng. Nhờ đó, các giao dịch thương mại điện tử tăng nhanh và Việt Nam là có đầy tiềm năng dịch vụ thanh toán di động.  Chắc chắn trong tương lai, công cụ này sẽ còn tiếp tục phát triển lớn mạnh, trở thành xu hướng tất yếu không thể thiếu trong đời sống của người dân.

Trên đây là những founders đã áp dụng mô hình Fintech thành công trong lĩnh vực tài chính. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Link bài tham khảo:
https://baodautu.vn/momo-va-cuoc-chinh-phat-10-nam-d76910.html
https://congnghe.vn/muc/fintech/tin/founder-moca-noi-ve-quyet-dinh-ve-voi-grab-de-mo-rong-quy-mo-hang-trieu-nguoi-dung-nhanh-chong-chi-co-cach-hop-tac-voi-2166750
https://event.forbesvietnam.com/speaker/tran-thanh-nam/
 
Tác giả: Trần Bích Hạnh