Founder Hàn Quốc đã thành công về FinTech sau 8 lần khởi nghiệp thất bại
FinTech được biết đến là một mô hình công nghệ tài chính được áp dụng phổ biến tại rất nhiều công ty, doanh nghiệp trên toàn thế giới. Một trong những Founder khởi nghiệp FinTech thành công được nhiều người biết đến là Seunggun Lee người Hàn Quốc. Tuy nhiên, để có được thành công như ngày nay anh chàng đã từng thất bại 8 lần và bỏ cả nghề nha sĩ để theo đuổi ước mơ của mình.

Chớp lấy cơ hội khởi nghiệp

Seunggun Lee từng là một nha sĩ người Hàn Quốc có sự nghiệp đang ổn định. Thế nhưng, khi nhận thấy lỗ hổng trong ngành ngân hàng nước nhà và anh đã trăn trở ngày đêm và muốn startup với nó. Cụ thể thời điểm đó anh nhận thấy hệ thống chuyển tiền của đất nước Hàn Quốc quá nhiều bước phức tạp.

Theo đó, anh Seunggun Lee đã quyết tâm khởi nghiệp và trở thành Founder tạo ra Toss - một ứng dụng giúp chuyển tiền của Hàn Quốc. Sự ra đời của ứng dụng này cho phép người dùng có thể chuyển tiền dễ dàng, nhanh chóng hơn trên các nền tảng truyền thống. Vừa qua, ứng dụng Toss đã trở thành startup Fintech (công nghệ tài chính) có giá trị 1 tỷ USD đầu tiên ở đất nước này.

Anh Lee cho rằng đã có rất nhiều dịch vụ như vậy được tồn tại ở Mỹ và nếu đưa FinTech vào áp dụng tại Hàn Quốc sẽ rất tiện lợi. Cho dù ý tưởng đó ngay thời điểm này là bất hợp pháp hay không.
 

Khó khăn, thách thức gặp phải

Để đưa ý tưởng đó vào thực tiễn là cả một quá trình dài vô cùng khó khăn, nan giải. Đầu tiên, anh cần thuyết phục nhiều người, từ các nhà đầu tư, cơ quan quản lý đến cha mẹ của mình.  Theo đó, mất một năm để anh có thể trình bày ý tưởng cho các cơ quan quản lý về nền tảng chuyển tiền đơn giản hóa này nhưng kết quả vẫn bị từ chối.
 

Không ít khó khăn khi Seunggun Lee bắt đầu thực hiện ý tưởng

Thời gian sau, anh Lee và nhóm của mình cũng đã tiếp cận với 19 ngân hàng Hàn Quốc để đề nghị hỗ trợ họ xây dựng nền tảng FinTech. Lúc này cũng chỉ có 3 ngân hàng đồng ý hợp tác. Đến năm 2015, các nhà quản lý đã chấp thuận nới lỏng luật pháp về các ứng dụng tiền tệ. Từ đó, ứng dụng Toss mới chính thức được ra mắt thị trường với hình thức dịch vụ thanh toán ngang hàng.

Cho dù được chấp thuận về phía cơ quan nhà nước nhưng anh lại khó khăn khi thuyết phục bố mẹ. Họ phản đối việc anh bỏ nghề nha sĩ để làm một nhà doanh nhân. Bởi các bậc phụ huynh lo lắng việc khởi nghiệp mới này sẽ khó ổn định, ảnh hưởng đến tương lai của anh.

Khi mới nghỉ công việc nha sĩ, anh đã dùng số tiền tiết kiệm và tiền vay ngân hàng với tổng số 400.000 USD để thử nghiệm các ý tưởng. Sau khi khởi nghiệp 8 lần thất bại từ các mạng truyền thông xã hội đến những ứng dụng di động thì anh đã thành công nhờ Toss.
 

Gặt hái được thành công

Nhờ những ưu điểm ứng dụng mang lại, các nhà đầu tư đã nhận ra những giá trị của Toss mang lại. Từ đó nhiều đơn vị hỗ trợ anh chàng Founder và đội ngũ công nghệ của anh. Năm 2014, Altos Ventures trở thành công ty quyết định bơm tiền vào startup mời này.

Đến năm 2018, Toss đã gọi vốn thành công vượt qua ngưỡng 1 tỷ USD và trở thành một trong nhiều startup được định giá trên 1 tỷ USD của Hàn Quốc. Đến tháng 8/ 2018 tổng số tiền tài trợ đã tăng lên 261,5 triệu USD và Toss nhanh chóng đạt mức định giá 2.2 tỷ USD.

Chưa đầy 5 năm ra đời, sau nhiều thất bại, Toss cũng đã được 14 triệu người dùng đăng ký dịch vụ, chiếm khoảng 27% dân số Hàn Quốc (một con số khổng lồ). Tương lai, ông Lee cũng sẽ tiếp tục mở rộng sang thị trường nước ngoài một nền tảng FinTech và trong đó có Việt Nam.
 

Ứng dụng Toss được nhiều người sử dụng

Trên đây là thông tin về Founders ứng dụng Toss tạo Hàn Quốc trên mô hình FinTech rất thành công. Cho dù đã trải qua những thất bại, khó khăn nhưng kết quả được đền đáp xứng đáng.

Link tham khảo:
https://nhipcaudautu.vn/startup/sau-8-lan-khoi-nghiep-that-bai-nha-si-han-quoc-da-tao-nen-mot-ky-lan-ve-fintech-3330418/?fbclid=IwAR1_7IV3R7TBLtVYP5lHxi5-dbkNOCp9ADWmBPijik0js9TnyPXB28HQBCc
 
Tác giả: Trần Bích Hạnh