CEO Song Ân - Nguyễn Minh Kiều thành công với MedTech
Bất kỳ thành công nào cũng đều phải trải qua những thăng trầm và biến cố lớn. Chuỗi thời gian khởi nghiệp sẽ mang lại nhiều kỷ niệm không bao giờ quên cho CEO Song Ân - Nguyễn Minh Kiều. Khởi nghiệp từ MedTech - CNTT trong lĩnh vực chính là niềm đam mê từ thời niên thiếu của ông.

Quyết định chọn lĩnh vực MedTech xuất phát từ niềm đam mê

Ông Nguyễn Minh Kiều lựa chọn khởi nghiệp từ công nghệ y tế do nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân chính khiến ông đến với lĩnh vực này là do duyên phận và đam mê. Ngay từ khi tốt nghiệp kỹ sư phần mềm, Nguyễn Minh Kiều đã làm việc ngay cho công ty chuyên về phần mềm y tế. Không những thế, trước đó ông đã từng có thời gian học 3 năm ngành bác sĩ đa khoa nên càng khiến lý tưởng khởi nghiệp trở nên mạnh mẽ hơn.
 

CEO Song Ân - Nguyễn Minh Kiều

Ông nhận thấy thực trạng quản lý bệnh viện theo cách truyền thống xảy ra nhiều bất cập, gây mất nhiều thời gian. Do đó, với mong muốn khắc phục được công tác quản lý bệnh viện, năm 2009 Công ty Song Ân của Ông Nguyễn Minh Kiều được ra đời, hoạt động trong lĩnh vực CNTT phần mềm y tế.
 

Những sóng gió khi thực hiện niềm đam mê của CEO Song Ân

Lĩnh vực công nghệ y tế đang là “mảnh đất vàng” cho các startup. Tuy nhiên để duy trì và phát triển là điều không phải dễ dàng đối với bất kỳ ai và CEO Nguyễn Minh Kiều cũng không ngoại lệ.

Công ty của ông được thành lập với mục đích mang đến nhiều giải pháp phần mềm hiện đại cho lĩnh vực y tế.  Nguyễn Minh Kiều xuất phát điểm là người có tư duy của lập trình viên nhưng lại không biết quản trị. Vì thế, trong thời gian khoảng 5 năm đầu, công ty gặp vô số những khó khăn. Đây là giai đoạn “ngàn cân treo sợi tóc” của một người đứng đầu công ty.

Ngay khi mới thành lập, việc phát triển đã có nhiều bước tiến khởi sắc vì Song Ân nhận được một số dự án với nhiều bệnh viện lớn như: Bệnh viện Đa khoa huyện Vân Đồn hay Đa khoa Phú Thọ… Số tiền nhận được của các hợp đồng ký được lên tới 700.000.000 đồng.

Tuy nhiên, sau những hợp đồng này thì công ty ngày càng trở nên trì trệ và suy yếu. Bởi sự thiếu kiến thức về công tác quản lý doanh nghiệp, quản lý dòng tiền…. Do đó mục tiêu làm việc bị ảnh hưởng, tình trạng chậm lương diễn ra liên tục khiến đội ngũ nhân viên xin nghỉ việc. Thời gian đen tối này kéo dài khoảng 3 năm, công ty Song Ân gần như phá sản.

Ông Nguyễn Minh Kiều chia sẻ rằng, từng có khoảng thời gian không có nổi vài chục nghìn đồng trong túi. Đói không còn cái ăn phải nhờ bạn bè cưu mang giúp đỡ. Có lúc bất lực gọi điện về cho mẹ khóc lóc và tâm trạng bất lực. Trước những khó khăn chồng chất như vậy, ông đã có ý định đóng cửa công ty. Nhưng bao nỗ lực, niềm đam mê và kiến thức khiến ông không thể dứt tâm từ bỏ. Cuối cùng, ông đã quyết tâm gây dựng lại từ đầu với kế hoạch rõ ràng cho tương lai.
 

Sự khởi sắc của Công ty TNHH SX TM & DV Song Ân sau “đêm tối”

Từ những thất bại trước đó, Nguyễn Minh Kiều đã thay đổi bản thân và cách quản lý công ty của mình. Ông tiến hành điều chỉnh lại hệ thống khách hàng, thu hồi công nợ…. Bên cạnh đó, tham gia các khóa học quản trị doanh nghiệp để bù lại lỗ hổng sau thất bại.
 

Ông Nguyễn Minh Kiều vực dậy Công ty Song Ân sau khủng hoảng

Sau khoảng 1 năm tái cơ cấu, Công ty Song Ân đã khởi sắc và dần đi vào quỹ đạo ổn định. Ước tính doanh thu tăng dần theo từng năm, cụ thể năm 2014 là 6 tỷ đồng đến năm năm 2018 đạt 30 tỷ.

Đến nay, sau hơn 10 năm xây dựng và phát triển, Công ty Song Ân đã có hệ thống khách hàng trên nhiều tỉnh thành như:  Điện Biên, Lai Châu, Lạng Sơn, Quảng Ninh và Tp. Hồ Chí Minh. Đồng thời, công ty còn phát minh ra phần mềm quản lý nhà thuốc E-med (hệ sinh thái Cộng đồng nhà thuốc) và đang trong quá trình  hoàn thiện phần mềm quản lý viện dưỡng lão E- nursing home.

Như vậy, có thể thấy việc khởi nghiệp từ MedTech - công nghệ y tế không phải là điều dễ dàng. Những startup hãy lập kế hoạch và thực hiện chiến lược phát triển lâu dài khi tham gia vào lĩnh vực công nghệ thông tin y tế này.

Link tham khảo:
https://ehis.vn/song-an-tin-tuc-su-kien-ceo-song-an-nguyen-minh-kieu---thanh-cong-tu-dam-me-31111/
http://tapchibenhvien.com/chi-tiet/-1937
 
Tác giả: Trần Bích Hạnh