Khởi nghiệp từ trái cây chế biến – giải pháp mới cho nông sản Việt
Đồng Tháp được biết đến là một trong những vựa trái cây lớn nhất trên cả nước. Nhận thấy tiềm năng này, nữ doanh nhân Bùi Thị Thanh Thủy đã quyết tâm khởi nghiệp từ những loại trái cây đặc sản của quê nhà, góp phần nâng cao giá trị tài nguyên bản địa, đồng thời tháo gỡ được những trăn trở của người nông dân trong vấn đề “được mùa mất giá”.

Đồng Tháp được biết đến là một trong những vựa trái cây lớn nhất trên cả nước. Nhận thấy tiềm năng này, nữ doanh nhân Bùi Thị Thanh Thủy đã quyết tâm khởi nghiệp từ những loại trái cây đặc sản của quê nhà, góp phần nâng cao giá trị tài nguyên bản địa, đồng thời tháo gỡ được những trăn trở của người nông dân trong vấn đề “được mùa mất giá”.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất trù phú sản vật như Đồng Tháp, chị Bùi Thị Thanh Thủy luôn trăn trở về cách thức để làm ra nhiều mặt hàng hấp dẫn từ các loại nông sản quê nhà. Trong một lần đi công tác, chị Thủy tình cờ phát hiện một sản phẩm “vỏ bưởi sấy” theo đúng với ý tưởng mình đã ấp ủ từ nhiều năm, sau đó chị đã không ngừng nghiên cứu, tìm tòi, đầu tư máy móc vào việc sản xuất những sản phẩm từ bưởi. Sau quá trình thử nghiệm thành công, chị đã bắt đầu mở rộng cơ sở và mạnh dạn đưa các loại nông sản khác vào chế biến như: chanh, tắc, quýt, xoài, sả, gừng, hoa đậu biếc,…
Chị Bùi Thị Thanh Thủy chia sẻ: “Trong quá trình khởi nghiệp, không chỉ riêng Công ty Ngọc Phụng mà tất cả những đơn vị khởi nghiệp ở Đồng Tháp đều nhận được rất nhiều hỗ trợ và chương trình ưu đãi từ chính quyền địa phương, từ UBND tỉnh cho đến các Sở ban ngành. Cụ thể như: UBND tỉnh và Sở Kế hoạch Đầu tư luôn tổ chức nhiều buổi tập huấn, các hội thảo để hỗ trợ startup trong việc cải tiến bao bì sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm, và mới nhất là ứng dụng công nghệ vào quy trình sản xuất. Sở Công Thương cũng đã hỗ trợ đưa các mặt hàng này vào những phiên chợ nông sản, thậm chí là xúc tiến các cơ hội đầu tư cho dự án này.”

Hiện nay Công ty TNHH Thực phẩm Ngọc Phụng đã có gần 20 mặt hàng được chế biến từ các loại nông sản này. Nhiều sản phẩm sấy/ ép cũng như các loại rượu, nước ép lên men từ đa dạng nông sản đang có một vị thế nhất định trên thị trường. Với nhiều công dụng hữu ích, các sản phẩm của Ngọc Phụng đã có mặt trên khắp các hệ thống siêu thị như: CoopMart, Big C, Mega Market, SatraFood,… cùng các chuỗi cửa hàng bán lẻ khác. Không chỉ thị trường trong nước, công ty đang có đơn đặt hàng của các đối tác từ Bỉ, Đức cũng như liên kết với nhiều tổ chức khác để mang đi xuất khẩu.

Chị Thanh Thủy cũng đầu tư vào các máy móc hiện đại và tối tân nhất tại xưởng sản xuất. Toàn bộ sản phẩm được kiểm tra nghiêm ngặt trong suốt quá trình chế biến. Bên cạnh đó, chị cũng không ngừng cải tiến về bao bì sản phẩm, với nhiều mẫu mã đa dạng, phù hợp với nhu cầu thị hiếu của khách hàng.
 

Ngoài ra, với mục tiêu kết nối, xúc tiến và quảng bá sản phẩm hiệu quả, góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp gắn kết chặt chẽ, tạo động lực và cơ hội cho nhiều startup còn non trẻ, chị Thủy cùng các thành viên khác tại tỉnh đã thành lập nên hợp tác xã trái cây an toàn, thu mua các loại nông sản của bà con nông dân, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con trong vùng. Không gian của HTX đặc sản Đồng Tháp trưng bày nhiều sản phẩm từ các tổ chức khởi nghiệp trên khắp địa bàn tỉnh.

Nhờ vào những nổ lực không ngừng trong suốt quá trình khởi nghiệp, Công ty TNHH Thực phẩm Ngọc Phụng đã gặt hái được những thành quả đáng tự hào. Với nhiều giải thưởng từ địa phương, chính quyền cho đến cấp quốc gia. 

Starting a business with processed fruits – a new solution for Vietnamese agricultural products

Dong Thap is known as one of the largest fruit granaries in the country. Realizing this potential, businesswoman Bui Thi Thanh Thuy was determined to start a business with the special fruits of her homeland, thus contributing to enhancing the value of local resources while easing the concern among farmers about the problem “price drop amid bumper crop”.

Born and brought up in a land rich in produce of Dong Thap, Bui Thi Thanh Thuy was always concerned about how to make attractive items from agricultural products grown in her homeland. During a business trip, Thuy discovered by chance dried pomelo peel which is true to the idea she had cherished for many years. She then studied and invested in machinery to manufacture products from pomelo peel. After successful trials, Thuy began to expand her establishment and boldly processed other agricultural products such as lime, kumquat, tangerine, mango, lemongrass, ginger, pea flower, etc.

Bui Thi Thanh Thuy said: “During the startup process, not only Ngoc Phung company but all startups in Dong Thap have received great support and incentive programs from the local authorities, from the Provincial People’s Committee to departments. Specifically, the Provincial People’s Committee and the Department of Planning and Investment often organize training courses and seminars to assist startups in improving product packaging and quality, and most recently applying technologies to the production. Meanwhile, the Department of Industry and Trade helps bring these products to agricultural fairs, and even affords investment opportunities for this project.”

Currently, Ngoc Phung Food Limited Company has nearly 20 items processed from agricultural products. Many dried/ pressed products, fermented wines and juices from a variety of agricultural products have secured a certain position in the market. With many helpful uses, Ngoc Phung’s products are now present in such supermarkets as Co.opmart, BigC, Mega Market, SatraFood and other retail chains. In addition to the domestic market, the company has orders from Belgian and German partners and cooperates with many other organizations to export the products.

Thanh Thuy makes great investment in the most modern and advanced machinery. All products are strictly controlled during processing. She also constantly improves product packaging with a variety of designs in accordance with the needs and tastes of customers.

In addition, with the goal of connecting and promoting products effectively, contributing to building a closely linked startup ecosystem, creating motivation and opportunities for many young startup founders, Thuy and other members in the province have set up a safe fruit cooperative with a view to purchasing agricultural products from farmers, thus helping increase income for local people. The space of Dong Thap specialty cooperative displays many products by startups across the province.

Thanks to the constant efforts during the startup process, Ngoc Phung Food Limited Company has got pride-worthy achievements with lots of awards at all levels.