Khởi nghiệp với dược liệu – triển vọng cho startup Việt
Trong chuỗi cung ứng toàn cầu về nguyên liệu, sản phẩm ngành dược liệu, Việt Nam có lợi thế lớn khi được đánh giá là một trong những “thánh địa” về thảo mộc – dược liệu, được hậu thuẫn bởi khí hậu nhiệt đới, sự đa dạng về thổ nhưỡng và lịch sử khai thác thảo dược liệu lâu đời. Startup lựa chọn khởi nghiệp với dược liệu cũng là một lựa chọn khôn ngoan.

Trong chuỗi cung ứng toàn cầu về nguyên liệu, sản phẩm ngành dược liệu, Việt Nam có lợi thế lớn khi được đánh giá là một trong những “thánh địa” về thảo mộc – dược liệu, được hậu thuẫn bởi khí hậu nhiệt đới, sự đa dạng về thổ nhưỡng và lịch sử khai thác thảo dược liệu lâu đời. Startup lựa chọn khởi nghiệp với dược liệu cũng là một lựa chọn khôn ngoan.

Nguồn dược liệu dồi dào nếu biết tận dụng sẽ có hướng đi tốt cho quá trình khởi nghiệp. Có lẽ vì vậy, lựa chọn khởi nghiệp với sản phẩm nghệ của quê hương, với anh Hoàng Quang Đông (Hưng Yên), là một hướng đi đúng. Sinh ra ở vùng nguyên liệu nghệ Chí Tân (Khoái Châu, Hưng Yên), anh Hoàng Quang Đông đã có ý tưởng sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương để tạo ra sản phẩm tinh bột nghệ cao cấp. Điều này xuất phát từ việc tinh bột nghệ được coi là “thần dược” chữa trị viêm loét dạ dày và các bệnh liên quan đến dạ dày.  Hàm lượng curcumin trong nghệ cao – có tác dụng lớn trong phòng chống ung thư. Thế nhưng, trong nhiều năm qua, đa số người trồng nghệ ở nước ta vẫn chỉ dừng lại ở việc cung cấp nghệ tươi cho các thương lái và các nhà máy sản xuất với giá rất thấp và bị phụ thuộc, chưa tạo ra được các sản phẩm giá trị cao từ nghệ, đặc biệt là tinh bột nghệ chất lượng.

Năm 2011, anh Đông vay vốn ngân hàng thành lập Công ty TNHH Hoàng Minh Châu Hưng Yên và đầu tư, mua sắm máy móc, dây chuyền sản xuất tinh bột nghệ sạch. Ông Nguyễn Văn Khương – Phó Chủ tịch UBND xã Chí Tân (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) đánh giá: “Cơ sở sản xuất nghệ của anh Hoàng Quang Đông là một trong những cơ sở tiêu biểu nhất trong cả xã từ quy mô sản xuất đến các thiết bị đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo về chất lượng đầu ra cho sản phẩm.

Từ hợp đồng xuất khẩu trên 80 tấn nghệ khô thái lát sang Ukraina ngay từ khi khởi nghiệp, đến nay, những chuyến hàng của anh Đông được xuất sang nhiều nước Đông Âu, Ấn Độ Hiện mỗi năm, công ty Hoàng Minh Châu của anh Đông cung cấp ra thị trường 400-500 tấn nghệ các loại. Trong đó có 10-15 tấn tinh bột nghệ, còn lại là sản phẩm tươi, thái lát sấy khô, bột nghệ… Tinh bột nghệ Hoàng Minh Châu đã chinh phục được các thị trường khó tính như Đông Âu, Ấn Độ, Thái Lan, Đài Loan…

Hiện tại, ngoài Hưng Yên, anh Đông còn cung cấp giống nghệ, đầu tư liên kết với bà con ở một số tỉnh như Nghệ An, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Bắc Ninh…để tăng nguồn nguyên liệu cho việc sản xuất của công ty.

Nghệ tươi sau khi thu hoạch được loại bỏ bụi bẩn và một phần dầu, nhựa bám trên củ. Sau đó, củ nghệ sẽ được cho vào máy thái lát rồi sấy để cho ra nghệ khô thái lát, hoặc nghiền nhỏ để cho ra bột nghệ khô.  Đối với tinh bột nghệ, sau khi rửa sạch, nghệ tươi sẽ qua máy nghiền chuyên dụng, bã nghệ và tinh nghệ được tách riêng hoàn toàn giúp thời gian thu được tinh bột nghệ được rút ngắn, bảo đảm lượng chất curcumin quý giá trong nghệ không bị hao hụt nhiều. Sau đó, tinh bột nghệ sẽ được lắng lọc và đưa vào phòng sấy lạnh ở nhiệt độ 16 – 180C rồi đưa vào tủ sấy ở nhiệt độ từ 25 – 270C rồi mới đóng gói và đưa đi tiêu thụ.

Các sản phẩm tinh bột nghệ của Hoàng Minh Châu được sản xuất từ nguyên liệu nghệ tươi được trồng và quản lý trong một quy trình nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn VietGAP. Bên cạnh việc đảm bảo hàm lượng các chất quý như Nano curcumin trong sản phẩm, các yếu tố kim loại nặng và khoáng chất độc hại đều được loại bỏ và kiểm soát với tỉ lệ cho phép theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế Việt Nam, đảm bảo sức khỏe cũng như sự yên tâm, hài lòng của khách hàng.

Thành công của anh Hoàng Quang Đông là minh chứng cho thấy, startup dược liệu Việt hoàn toàn có chỗ đứng và thành công được, nếu biết lựa chọn sản phẩm phù hợp để tập trung phát triển và tìm được đầu ra từ hướng xuất khẩu, trở thành một mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Starting a business with medicinal plants – Prospects for Vietnamese startups

In the global supply chain of medicinal materials and products, Vietnam has a great advantage as it is said to be a mecca for medicinal plants with tropical climate, soil diversity and long-standing exploitation of medicinal plants. Starting a business with medicinal plants, therefore, is a wise choice.

Taking advantage of the abundant source of medicinal plants is a good direction for startups. Perhaps for that reason, Hoang Quang Dong’s decision to start a business with local turmeric products is a wise one. Born in the home of turmeric, Chi Tan commune (Khoai Chau district, Hung Yen province), Hoang Quang Dong came up with the idea of using this local material to make high-quality turmeric starch. Turmeric starch is considered as the “panacea” for peptic ulcer and gastrointestinal diseases. The high content of curcumin in turmeric has a great effect on cancer prevention. However, over the past few years, most turmeric growers in Vietnam have only sold fresh turmeric to traders and factories at very low prices and thus, depended largely on them. They have not succeeded in producing high-value turmeric, especially quality turmeric starch.

In 2011, Dong borrowed capital from a bank to establish Hoang Minh Chau Co., Ltd. and invested in machines and production lines to make pure turmeric starch. Mr. Nguyen Van Khuong, Vice Chairman of the People’s Committee of Chi Tan commune (Khoai Chau district, Hung Yen province) said, “Hoang Quang Dong’s turmeric factory is one of the most typical establishments in the commune in terms of production scale and facility. Its products meet the standards for food safety and hygiene and sell well.”

From a contract to export 80 tonnes of dried turmeric slices to Ukraine, his products have been exported to Eastern European countries and India. So far, Dong’s company has served the market with 400-500 tonnes of turmeric products, including 10-15 tonnes of starch turmeric, fresh and dried sliced turmeric. The starch turmeric product has conquered demanding markets such as Eastern Europe, India, Thailand, Taiwan, etc.

Dong also provides farmers in several provinces like Nghe An, Thanh Hoa, Tuyen Quang and Bac Ninh with turmeric saplings, ensuring raw materials for his company.

Fresh turmeric tubers will be cleaned and then sliced or milled to make dry powder. To make turmeric starch, fresh turmeric will be put into a specialized crushing machine. Turmeric pulp and starch will be separated completely. The quick process helps retain the precious curcumin content in turmeric tubers. Then, the starch will be filtered and put into the cold room at 16 – 18 degrees Celsius. After that, it’s dried at 25 – 27 degrees Celsius and packed to be sold.

The turmeric starch is produced from VietGAP-certified fresh turmeric. It has sufficient content of nano curcumin. All heavy metal elements and toxic minerals are removed and controlled with the rate allowed by the Ministry of Health, ensuring customers’ good health and satisfaction.

Hoang Quang Dong’s success is a proof that a Vietnamese pharmaceutical startups have a foothold and potential for success if they choose the right products to develop and find export markets, becoming a link in the global supply chain.